(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên của món ăn giới thiệu cho bữa trưa hôm nay – bún xào lòng gà.
- Trưa nay ăn gì: Zaru soba, món mì đơn giản ẩn chứa sự tinh tế dư vị Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: Nhẹ nhàng bữa trưa ngày Rằm cùng bún chả giò chay
- Trưa nay ăn gì: Salad jambon, chút mới lạ trong ẩm thực hiện đại
Nhắc về lòng gà, các quán ăn chuyên về phở hay cơm trưa văn phòng có thể tận dụng từ một con gà đem sơ chế và giữ lại lòng để xào riêng thành một món ăn. Theo đó, lòng gà ứng dụng được cho nhiều sợi bánh như phở, miến, hủ tiếu hay sợi bún cho bữa trưa nay.
Hiện thị trường có hai dạng sợi bún là tươi và khô nên tùy vào cách chọn mua của đầu bếp mà quyết định đến độ ngon của món ăn. Thông thường, bún tươi phù hợp cho món xào ít gia vị còn bún khô thì xào nhiều gia vị sẽ mang đến sự đậm đà đặc trưng.
Về lòng gà, có một số bộ phận thường dùng trong chế biến món ăn là mề, gan, trứng non, ruột nhưng nguyên tắc đầu tiên là phải có độ tươi mới. Do không nặng mùi như lòng heo, lòng bò nên lòng gà sơ chế đơn giản bằng ít nước muối rửa qua vài lần.
Kỹ thuật xào sợi bún thấm đều phần nước sốt, áo qua cả phần lòng và bún là một kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon món ăn. Theo đó, lòng gà cho vào xào trước khoảng vài phút đến khi thấy thịt chín dần rồi mới cho bún vào xào trên lửa lớn thêm 1 -2 phút. Cuối cùng, trước khi tắt bếp thì cho thêm vài giọt dầu hào để món ăn dậy mùi hơn.
Thông thường, rau xào chung với bún lòng gà không cần quá nhiều chọn lựa, đơn giản chỉ là ít giá và hẹ, xào đến khi rau có độ mềm như sợi bánh là món ăn hoàn tất. Nước chấm hợp vị cho món ăn hôm nay là nước tương điểm thêm vài lát ớt.
Với màu sắc bắt mắt từ lòng gà, sợi bún và nước sốt xào chung thì bún xào lòng gà là một gợi ý thú vị cho bữa trưa đầu tuần. Đôi khi thịt thà quá quen vị thì chút thịt lòng đem xào chung với món ăn lại mang đến sự mới lạ hơn cho mọi người.