Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún ngan trưa đầu tuần

(SGTT) – Bún ngan là món ăn đặc sắc, bắt nguồn từ ẩm thực miền Bắc. Hương vị tổng thể của món ăn là vị thanh ngọt đến từ nước dùng, thịt ngan và cả sợi bún.

Khác với người miền Tây thường ưa chuộng bún măng vịt, người miền Bắc thay thế thịt vịt bằng thịt ngan và chế biến thành món bún ngan. Nhiều người nội trợ nhầm tưởng vịt và ngan là cùng một loại gia cầm, nhưng thực chất chúng khác nhau. Do sống ở môi trường nước nên thịt vịt hay thịt ngan có mùi nồng đặc trưng hơn thịt gà. Vì vậy, khâu sơ chế ngan quan trọng vì khử mùi tốt thì thực khách mới cảm nhận sự ngon miệng khi dùng bữa.

Thông thường, quán ăn sơ chế ngan nguyên con, xương nấu nước dùng, thịt phân thành các phần nhỏ và bán kèm món ăn. Về thành phần bún ngan, ngoài sợi bún và thịt ngan thì còn có thêm măng tươi, măng khô và mộc nhĩ. Thế nên, khi gọi tô bún ngan thì thực khách thấy sự đầy đủ các thực phẩm vừa kể trên.

Nếu quan tâm về quy trình chế biến món ăn này thì thực khách cũng thấy người nấu cũng bỏ ra nhiều thời gian và công phu. Cụ thể, họ đem ngan sơ chế, khử mùi và nấu nước dùng. Măng khô và măng tươi đem luộc và quan trọng nhất là phải xào qua cùng ít gia vị rồi cho vào nồi nước dùng để nước đậm đà vị hơn. Tiếp đến, làm mộc nhĩ từ hỗn hợp thịt heo xay, giò sống… tất cả xay nhuyễn rồi vo thành viên, thả vào nồi nước sôi luộc chín.

Khi thực khách gọi món, người nấu đem bún tươi trụng, cho vào tô, xếp thịt ngan, măng, mộc nhĩ lên trên rồi chan nước dùng vào. Do măng đã là một loại rau nên món bún này không cần đĩa rau sống mà chỉ cần ít hành lá, ngò rí hoặc ớt cho ai ăn cay. Đặc biệt, tương tự món bún măng vịt, bún ngan cũng dùng chung loại nước chấm là nước mắm gừng có vị chua ngọt, the nhẹ.

Do thịt ngan khi để nguội có mùi hơi nặng nên thực khách phải thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi. Còn nếu đặt món qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì cần hâm nóng lại nước dùng rồi mới cho tất cả vào tô thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối