Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món bún chả tôm trưa giữa tuần

(SGTT) – Từng miếng chả tôm thơm lừng nằm khép mình bên cạnh sợi bún trắng tinh, điểm thêm vài cọng rau xanh tươi là những gì thực khách nghĩ về bún chả tôm.

Một trưa giữa tuần với phong cách ẩm thực vùng miền lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu món ăn có sự kết hợp đặc sắc của nhiều tỉnh, thành; mang phong vị truyền thống xen lẫn nét hiện đại. Như tên gọi, bún chả tôm gồm hai nguyên liệu chính là sợi bún và chả tôm.

Đầu tiên, sợi bún phù hợp cho món ăn này là sợi bún tươi, loại bún bày bán nhiều ở chợ, siêu thị. Đặc điểm của sợi bún này là thơm mùi gạo, độ giòn và mềm vừa phải; đặc biệt sợi bún tươi có thể chế biến thành món bún nước hay bún khô (trộn) cũng đều hợp vị. Đối với bún chả tôm, sợi bún tươi chọn làm là dạng bún trung hoặc bún sợi nhỏ.

Nguyên liệu tiếp theo ví như “linh hồn” của món ăn, giúp tạo nên sự khác biệt so với các món bún khác. Đó chính là chả tôm, phần thịt chả quết khéo léo từ hỗn hợp thịt với tôm là chủ đạo rồi đem chế biến thành chả.

Khá thú vị khi cách làm chả tôm có rất nhiều phiên bản, trải dài ba miền đất nước. Cụ thể, khu vực miền Bắc, tại tỉnh Thanh Hóa có món chả tôm có cách chế biến độc đáo, gồm thịt tôm và thịt heo xay nhuyễn, dùng bánh phở làm vỏ cuốn lại rồi nướng trên bếp than hồng.

Tiếp đến, miền Trung có món chả tôm Huế có hương vị thơm ngon và ngoại hình trông giống món chả lụa. Còn ở miền Nam, tại Trà Vinh có món chả tôm tạo hình độc đáo tựa như con đuông dừa. Theo đó, mỗi loại chả tôm có một điểm nhấn riêng về hương vị nên tùy ý thực khách chọn lựa.

Quay lại câu chuyện bún chả tôm, người nấu có hai cách chế biến món ăn là khô và nước. Nếu chọn kiểu khô (trộn), họ pha một loại sốt trộn cùng bún, thêm rau tươi và chả tôm rồi chỉ việc thưởng thức. Bún chả tôm kiểu món nước cầu kỳ hơn khi phải nấu ít nước dùng rồi cho bún và chả tôm vào thưởng thức. Kiểu nấu nước dùng cũng tùy thuộc đầu bếp và thực đơn tại quán, thông thường là nước dùng thanh ngọt hầm từ xương heo hoặc nấu kiểu chua ngọt như bún Thái.

Dù chọn kiểu nấu nào thì dư vị chả tôm kết hợp cùng bún và rau củ cũng chắc chắn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay một phần bún chả tôm để thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối