(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, các hàng quán rất ưa chuộng thịt bò, thường dùng cho các món chiên, xào hấp dẫn. Với bữa cơm trưa hôm nay, đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng thịt bò và nấm, lấy vị thanh ngọt của hai nguyên liệu để làm thành nước sốt, dùng kèm cơm trắng.
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ phở gà trộn khô ngày đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Một thoáng Bắc bộ cùng chân giò heo nấu kiểu giả cầy
- Trưa nay ăn gì: Lôi cuốn món mì nổi tiếng Singapore, tưởng lạ mà quen
Trong ẩm thực Việt, nấm là thực phẩm thường thấy trong chế biến món ăn. Không chỉ kết hợp với thịt động vật, nấm còn có thể tạo nên những món chay thanh đạm. Hiện thị trường có rất nhiều loại nấm, đa dạng cho quán ăn, thực khách chọn lựa. Có thể kể đến như nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm linh chi hay đắt đỏ nhất là nấm nhập khẩu Truffle, có giá bán từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/kg tùy chất lượng.
Thế nhưng, hôm nay, bữa cơm bò xào nấm sẽ sử dụng nguyên liệu nấm bào ngư, dễ tìm mua, giá bán phải chăng. Cụ thể, nấm bào ngư ngon là có một số đặc điểm như thân to, cứng, dai và ưu tiên mua nấm tươi nếu chế biến liền hoặc nấm khô nếu chế biền dần dần. Để sơ chế nấm đúng cách, cần một số lưu ý như rửa nấm nhẹ dưới vòi nước khoảng 2 phút cho sạch bụi, để ráo. Sau đó, cắt nấm theo sở thích để đem xào với các nguyên liệu còn lại.
Ngoài xào nấm bào ngư, thịt bò còn được ứng dụng để xào cùng các món nấm khác như thịt bò xào nấm đùi gà, thịt bò xào nấm rơm, thịt bò xào nấm mỡ, thịt bò xào nấm sò, thịt bò xào nấm đông cô…
Tiếp đến là thịt bò, hiện ngoài thịt bò nóng (bò vừa mổ, bán ở các chợ) thì còn có thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu yêu thích vị thơm đặc trưng của thịt bò, mọi người có thể chọn bò nóng và ngược lại bò nhập khẩu mang đến hương vị mới lạ hơn. Một số phần thịt bò được chọn để chế biến cho món ăn này là thăn nội hay ngoại, bắp, ba rọi.
Một lưu ý cho bò xào nấm là nên xào trước nấm với ít gia vị (khoảng 4-6 phút), nếu lâu hơn nấm sẽ bị mềm, mất độ giòn. Tiếp đến, cho bò vào đảo qua cũng chỉ vài phút để giữ độ mềm cho miếng thịt, nếu xào quá lâu, thịt bò thường bị dai, cảm giác thưởng thức cũng không còn ngon miệng. Ngoài nấm, mọi người có thể cho thêm cà rốt cắt sợi, hành lá để món ăn thêm sự đa dạng.
Thông thường, các hàng quán sẽ bán cơm trắng ăn kèm với bò xào nấm, bởi nước tiết ra khi xào thịt bò và nấm sẽ là một loại sốt đậm đà, hợp vị. Còn nếu dùng cơm chiên, dễ dẫn đến tình trạng món ăn bị mặn bởi cơm chiên cũng đã được nêm nếm gia vị.
Vậy là món cơm bò xào nấm đã sẵn sàng đợi thực khách thưởng thức. Theo đó, một phần cơm bò xào nấm ngon là khi thịt bò mềm, cơm dẻo vừa phải, nấm bào ngư dậy mùi thanh, đặc biệt là nước sốt dùng kèm thơm mùi thịt bò và nấm. Khác hơn so với salad thịt bò giới thiệu ngày hôm qua, món ăn hôm nay hứa hẹn mang đến những trải nghiệm vừa dân dã mà cũng vừa mới lạ khi kết hợp nấm cùng thịt bò.
Gia Hân tổng hợp