Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: tai heo cuộn ngũ vị thơm ngon

(SGTTO) - Không chỉ trông đẹp mắt khi cuộn lại, tai heo còn thơm ngon hấp dẫn với công thức ướp từ ngũ vị hương. Món ăn này có cả phần mỡ mềm dai, béo ngậy lẫn xương sụn nên khi ăn thấy sần sật, lấy lòng những ai đã từng thử qua.

Bữa cơm có tai heo ngũ vị trông hấp dẫn hơn hẳn. Ảnh: Đầu bếp Thông Nguyễn.

Tai heo ngũ vị là một biến tấu mới lạ của phần lỗ tai heo. Món này không khó làm, chỉ cần chuẩn bị đủ các gia vị, nguyên liệu để kết hợp với nhau, tạo nên hương vị đúng chuẩn nhất. Trước tiên là gia vị ướp, gồm bột ngũ vị hương, nước tương và dầu hào giúp cho tai thấm màu nâu, nấu lâu sẽ càng đậm hơn. Đặc biệt, tai sẽ được đun trong nước dừa tươi, lửa liu riu đến khi cạn nước, lúc ấy bao nhiêu chất ngọt sẽ thấm vào tai.

Lưu ý, chị em nên xếp gừng cắt lát, sả xuống đáy nồi rồi mới để tai heo ở trên, như vậy vừa chống dính vừa khử mùi hôi, tăng hương thơm đặc trưng. Thêm nữa là hãy chọn tai mới, trắng chứ không bị thâm đen và cạo sạch lông, chất dơ bám xung quanh. Ngoài việc chà xát bằng muối, giấm thì tai cần luộc khoảng 10 phút trong nước sả, hành, rượu trắng để loại sạch mùi tanh.

Tuy phải trải qua nhiều bước nhưng thành phẩm cho ra rất ưng ý. Từng cuộn tai được nén chặt, bên ngoài nâu nâu, bên trong màu trắng đẹp mắt, thơm ngũ vị hương và thoang thoảng mùi gừng, sả. Khi thưởng thức cảm giác sần sật lạ miệng, mặn mặn dễ kết hợp cơm trắng, béo ngọt vì được khìa nước dừa độc đáo.

Mọi người nên chuẩn bị thêm canh củ dền đỏ để cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết với cơ thể. Hoặc pha ly trà chanh chua ngọt chống ngấy nếu tai heo quá nhiều mỡ, đồng thời giúp tỉnh táo cho buổi chiều làm việc đầy năng lượng.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), cơm Hạnh Thu (quận 10), quán cơm Susi (quận Gò Vấp), quán ăn Bích Vân (quận Bình Tân), quán cơm 49 (quận 11), bếp Huế (quận 1), KAKHU Hotpot (quận 3), Gõ Thái Noodles (quận 2), Thiên Thiên 3 (quận 11)… Theo đó, một phần cơm tai heo ngũ vị có giá bán khoảng 40.000 – 55.000 đồng.

Chỉ cần mua được nguyên liệu tươi ngon, chị em có thể thử làm tai heo ngũ vị theo công thức đơn giản dưới đây:

   Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nông dân ngại tái đàn, nguồn cung thịt heo dịp Tết 2025 dự báo thiếu hụt

0
(SGTT) – Còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2025, thời điểm này hàng năm, người chăn nuôi heo tại Đồng Nai đã tái đàn, chuẩn bị nguồn cung cho thị trường TPHCM các tháng cuối năm. Tuy nhiên, năm nay, nhiều hộ chăn nuôi...

Đồng Nai: Giá heo hơi lên mức cao nhất 5 năm, người nuôi hăm hở tái đàn

0
(SGTT) - Hiện tại, giá heo hơi xuất chuồng là gần 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu năm nay và hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua. Nhiều người chăn nuôi đã mạnh dạn tái đàn để đảm bảo nguồn cung ứng thịt...

TPHCM: Không lo thiếu thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2024

0
(SGTT) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, dự kiến sản lượng thịt heo cung ứng cho TPHCM sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường. Trong khi đó, sức mua có phần giảm đi do tình hình kinh tế vẫn còn khó...

Còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật hoạt động không phép

0
Theo Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cả nước còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nên có điểm giết mổ gia cầm tập trung tại các chợ Nhà máy giết...

Ngành chế biến thịt ở Đức điêu đứng khi người tiêu dùng ‘ngán’ thịt heo

0
Xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, chú trọng thực vật khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở Đức giảm nhanh, từ mức trung bình 40kg/người vào năm 2007, xuống còn 29kg/người vào năm 2022. Cùng với chi phí sản xuất tăng cao, một số nhà máy chế...

Thịt heo ở Trung Quốc ế ẩm, giá giảm sâu trong dịp tết

0
Giá heo hơi ở Trung Quốc đã giảm 11 tuần liên tiếp, xuống mức thấp hơn chi phí chăn nuôi, do sản lượng tăng và nhu cầu giảm khi người dân Trung Quốc bớt tụ tập ăn uống đón chào năm mới để tránh lây nhiễm Covid-19. Giá thịt...

Kết nối


Cùng chuyên mục