(SGTT) – Trước đây, để thưởng thức thịt xá xíu, mọi người chỉ có thể đến các quán ăn người Hoa để dùng bữa với cơm xá xíu hay hủ tiếu mì xá xíu. Hiện nay, nhiều hàng quán để chiều lòng tín đồ món thịt này đã nghĩ ra thêm một biến tấu mới lạ mà cũng rất đỗi thân quen – salad xá xíu.
- Trưa nay ăn gì: Độc đáo salad xúc xích nổi tiếng tại Mỹ có nguồn gốc từ Ý
- Trưa nay ăn gì: Khoác vị dân dã cho món salad cá ngừ Âu châu
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món “salad” kiểu Thái cho bữa trưa thứ Ba
Nhắc về salad, thực khách thường nghĩ về một món ăn khai vị với các loại rau, củ, quả được trộn cùng các loại thịt bò, thịt gà hay hải sản. Và để đánh giá một đĩa salad ngon, hấp dẫn thì phần nước sốt nền cũng là yếu tố rất quan trọng.
Đối với món giới thiệu cho bữa trưa hôm nay là salad xá xíu thì chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về thực phẩm đầu tiên – xá xíu. Bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, xá xíu du nhập vào Việt Nam và được người dân ba miền chế biến theo phong vị địa phương. Với người miền Nam, ưa ngọt nên thường ướp thịt với màu đỏ nâu đậm bắt mắt. Còn người miền Trung hay miền Bắc thì có xu hướng dùng thịt đậm đà hơn nên ướp mặn hơn, màu sắc thì nhạt hơn.
Để làm thịt xá xíu, nguyên tắc chọn thịt phù hợp chỉ có thể là ba chỉ, thịt vai, nạc dăm hoặc thịt mông. Mỗi phần thịt có những đặc điểm riêng mà quán ăn chọn làm yếu tố giữ chân thực khách. Theo đó, thực khách ưa béo thì chọn ba chỉ; thích giòn giòn thì thịt mông còn nạc dăm hay thịt vai thì cho cảm giác thưởng thức thịt săn chắc. Ngày nay, để đơn giản hóa khâu nấu nướng, nồi chiên không dầu là lựa chọn hợp lý dù bạn làm xá xíu để thưởng thức ở nhà hay kinh doanh quán ăn.
Do salad là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực phương Tây nên có quán thì chọn rau, củ theo chuẩn vị quốc tế; còn có quán thì chọn rau, củ, quả đặc trưng của Việt Nam để làm salad. Nếu dùng bữa tại nhà hàng ẩm thực Âu châu, mọi người có thể bắt gặp các nguyên liệu rau, củ như đậu Hà Lan, cải kale, ngò tây cùng các loại phô mai thái sợi trộn cùng sốt chanh dây, sốt bơ sữa. Còn salad ẩm thực Việt thường có xà lách, cà chua, dưa leo, rau mầm trộn cùng sốt dầu giấm.
Đặc biệt, tuy là món khai vị nhưng một số quán ăn đã thêm vào các sợi mì hay bánh mì cắt quân cờ để giúp thực khách no bụng, sẵn sàng cho một buổi chiều làm việc năng động. Nếu yêu thích salad xá xíu, mọi người còn chần chừ gì mà không đến quán ăn thưởng thức hoặc đặt món trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến.
Gia Hân tổng hợp