(SGTT) - Nếu vẫn chưa biết làm món salad nào để giải nhiệt trong ngày trưa nóng bức, salad sốt dâu tằm là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian và thực hiện vài thao tác nấu nướng cơ bản là đã hoàn thành đĩa salad ngon miệng và bổ dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Salami sandwich salad đơn giản nhưng hương vị “đổi gió” cho bữa trưa
- Trưa nay ăn gì: Chorizo salad đơn giản nhưng lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn nhưng bổ dưỡng với salad nấm đùi gà
Món salad này là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại rau, trứng, ba rọi xông khói và nước sốt. Do đó, salad dâu tằm được ví như “bàn tiệc dinh dưỡng” khi hội tụ lượng lớn chất xơ, vitamin có trong các nguyên liệu. Trong đó, nổi bật là bắp cải tím với công dụng chống lão hóa, nên chiếm được cảm tình của phái đẹp.
Điều tiên quyết trong chế biến salad là nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng và tươi ngon. Món ăn ngon hay dở đều phụ thuộc hoàn toàn vào công đoạn này. Do đó, nên chọn mua bắp cải tím, bắp cải trắng, rau xà lách, trứng thật kỹ càng tại nơi bán uy tín để món salad tròn vị và hấp dẫn nhất.
Muốn các loại rau củ trong salad giữ được độ giòn đến tận lúc thưởng thức, sau khi cắt sợi hai loại bắp cải và cà rốt thì đem từng loại nhúng qua nước lạnh, để riêng. Tiếp theo, áp chảo thịt ba rọi xông khói nhằm giảm lượng mỡ, tạo mùi thơm cũng như màu sắc bắt mắt. Tùy theo sở thích, có thể thay đổi các loại rau củ và lượng nguyên liệu như kết hợp cùng hành tây, trứng luộc… để món ăn đa dạng, phong phú hơn.
Công thức của salad sốt dâu tằm không khác nhiều so với món salad thịt xông khói, trứng cút đã quá đỗi quen thuộc. Điểm khác biệt nằm ở phần nước sốt dâu tằm mang vị chua thanh, nhẹ dịu khiến vị giác phải mê mẩn. Hỗn hợp sốt mayonnaise, mứt dâu tằm, nước cốt chanh chẳng những beo béo mà còn có chút chua chua cuốn miệng, thử một lần là nhớ mãi.
Để có một đĩa salad sốt dâu tằm chuẩn từ mùi vị đến hình thức, nên chia từng phần rau củ thành các phần riêng. Nguyên nhân là vì bắp cải tím có tính chất loang màu sẽ ảnh hưởng đến màu sắc chung của món ăn. Vì thế, sau khi bày bắp cải trắng, bắp cải tím và cà rốt ra từng đĩa, xung quanh là trứng cút cùng xà lách, phía trên rải thịt ba rọi xông khói thì rưới nước sốt dâu tằm, trộn đều và thưởng thức.
Với lượng dinh dưỡng sẵn có, salad sốt dâu tằm không chỉ phù hợp làm món khai vị mà còn được sử dụng như một món chính. Ngoài ra, nó còn đáp ứng xu hướng “ăn sạch, sống khỏe” mà mọi người đang theo đuổi. Thành phẩm salad sốt dâu tằm hứa hẹn đem lại sự thỏa mãn thị giác, kích thích vị giác ngay trong lần đầu thưởng thức. Bên cạnh đó, nó còn giúp tìm lại cảm giác ngon miệng hơn mỗi khi ngán cơm hay những món ăn quen thuộc thông thường.
Quỳnh Hân tổng hợp