(SGTT) – Vào mỗi thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn lành mạnh theo kiểu chế biến salad. Hôm nay, salad nho hứa hẹn mang đến cho mọi người sự ngon miệng và dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng cùng bánh ướt chả bò
- Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong ẩm thực đường phố Thái Lan
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu
Nhắc đến salad nho, nhiều thực khách chỉ nghĩ đến salad kết hợp cùng rong nho, nhưng thực tế trái nho vẫn có thể làm salad và độ ngon không kém món salad rong nho. Có một điểm cộng cho món ăn này là nguồn nho trên thị trường thực phẩm và trái cây hiện nay rất đa dạng: từ trong nước cho đến quốc tế hay từ loại có hạt cho đến không hạt.
Quán ăn chọn bán salad nho thường cân đối chi phí sản phẩm để có phần lời nên chọn một số loại nho có giá bán thấp như nho Bình Thuận, nho Nam Phi, nho đen Úc. Còn người nội trợ khi chế biến tại nhà có thể chọn nho xanh kẹo Úc, nho mẫu đơn Hàn Quốc, nho đỏ Úc… hoặc chọn loại nho không hạt để khi thưởng thức không bị khó chịu bởi phần hạt nho.
Khi đã có nho, mọi người có thể rửa chúng cùng các loại rau củ trộn salad trong nước muối để loại bỏ chất bẩn, sau đó, cắt đôi nho và loại bỏ hạt nếu có. Phần nho mọng nước đã sẵn sàng cho món salad nên các nguyên liệu còn lại cũng phải “chỉn chu”.
Thông thường, món salad chia theo hai kiểu thực phẩm thuần chất xơ và bổ sung chất đạm. Nếu chọn thuần chất xơ, người nấu sử dụng hoàn toàn các loại rau, củ, quả mà không dùng đến thịt. Còn lại kiểu trộn bổ sung chất đạm thì họ có thể ứng dụng thịt gà, thịt heo, thịt bò hay hải sản dùng kỹ thuật luộc, hấp, áp chảo để giữ độ ngọt cho miếng thịt.
Trong ẩm thực salad, nó còn chia theo các “trường phái”: ăn nhẹ, ăn vừa hay ăn no. Theo đó, mỗi kiểu chế biến này sẽ có sự khác nhau về số lượng nguyên liệu, gia vị nêm nếm và nước sốt. Thông tin về nước sốt cho salad nho thì đầu bếp khuyến cáo cứ theo nguyên tắc ngược lại, tức là salad có vị chua thì dùng nước sốt ngọt; còn salad có vị ngọt thì ưu tiên phần nước sốt trộn có vị chua. Bí quyết sốt mayonnaise luôn được cho thêm vào bất kỳ món salad nào là yếu tố để tạo vị béo nhẹ, kích thích vị giác khi thưởng thức.
Với các nguyên liệu thân quen, nhất là thịt trái nho dễ ăn, mọi người sẽ có bữa trưa lành mạnh bên người thân, đồng nghiệp.