(SGTT) – Hoa cải ngồng tuy không quá phổ biến với nhiều thực khách nhưng nó lại là nguồn cảm hứng để đầu bếp sáng tạo ra nhiều món ăn. Một trong những món ăn giúp vị hoa cải ngồng nổi bật chính là đem trộn salad.
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ salad làm từ củ khoai tây
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm cùng salad hạt diêm mạch cá hồi hậu Halloween
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân quen
Về cải ngồng, đây là loại rau có vị mát, tốt cho sức khỏe và điểm dễ nhận dạng là gồm phần thân non và hoa. Trong khi phần thân và lá giòn sần sật thì phần hoa lại có vị thơm đặc trưng. Chính vì vậy, nhiều nơi chế biến cải ngồng giữ lại tất cả để thực khách thưởng thức phần nào cũng cảm thấy ngon miệng. Đặc biệt, cải ngồng thu hoạch nhiều trong khoảng thời gian mùa Đông sang Xuân nên đây là dịp có thể tìm mua cải ngồng cho chất lượng ngon nhất.
Để tận dụng hết cải ngồng, cách sơ chế khá quan trọng bởi phần phấn trong hoa dễ làm giảm đi trải nghiệm khi thưởng thức. Theo đó, rau sau mua về người nấu ngâm trong chậu nước sạch khoảng 20 phút để phấn hoa tan ra trong nước. Tiếp đến, họ ngắt phần hoa để riêng, lá để riêng còn phần thân thì tước bỏ xơ.
Một số món ăn từ cải ngồng: cải ngồng luộc chấm trứng gà, cải ngồng sốt dầu hào, cải ngồng hấp tôm, cải ngồng xào thịt bò, canh cải ngồng thịt bằm, cải ngồng xào gừng thịt heo…
Cũng như những loại rau, củ khác khi luộc đều có nguyên tắc chung để giữ độ ngọt, màu sắc đẹp. Đó chính là khi luộc, người ta cho thêm ít muối cùng dầu ăn vào. Gia vị muối giúp độ ngọt của rau được giữ lại còn tí dầu tạo thêm độ bóng bẩy cho cải ngồng.
Để cảm nhận vị ngọt thanh của cải ngồng, nguyên liệu thực phẩm chế biến theo cùng “tông ngọt” là thịt bò, ớt chuông. Phần thịt thì chọn thăn để lấy độ mềm mại cho món salad cơ bản, còn ớt chuông thì lấy chút vị the nhẹ, vừa phải.
Với món salad hôm nay, sốt chọn trộn cùng là hỗn hợp gồm nước tương, đường, dấm, ít tỏi băm nhuyễn. Tuy tỏi sống có mùi vị hăng, nồng nhưng nếu cho một lượng vừa phải thì nó rất tròn vị cho các món salad. Cuối cùng, chỉ việc luộc sơ rau, củ, cắt khúc vừa ăn theo sở thích rồi cho vào tô trộn đều cùng sốt. Nếu như cảm thấy chưa no bụng, mọi người có thể gọi thêm một phần bánh mì bơ tỏi ăn kèm. Trong rất nhiều kiểu chế biến và phong vị ẩm thực Việt – Á, salad cải ngồng hứa hẹn là một “ẩn số” thú vị bởi phần hoa dùng được và mang đến một vị rất riêng biệt.
Gia Hân tổng hợp