(SGTT) – Một trưa lành mạnh với những món salad lại đến, "Trưa nay ăn gì" sẽ giới thiệu đến thực khách món ăn kết hợp rau củ, thịt heo muối Iberico với nền sốt mang phong vị ẩm thực hiện đại.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng món bún đuôi heo
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà ngon món hủ tiếu tôm tươi
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh nổi tiếng Hải Phòng
Theo thông tin trên các trang web cửa hàng thực phẩm ngoại nhập, heo muối hay còn gọi thịt heo Iberico nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Từ giống heo nuôi, quy trình chăn thả và thức ăn mà thịt heo muối có giá trị đến vài triệu đồng/kg. Hiện nay, heo Iberico có hai dạng nhập về Việt Nam là dạng thịt sống và thịt đã được muối. Đối với món ăn hôm nay, quán ăn sử dụng heo muối đem cắt lát và trộn cùng rau, củ và nước sốt.
Rau, củ trộn salad đầu tiên phải có xà lách các loại như mỡ, san hô, carol, lá xoăn… Rồi đến một số rau, củ khác như cà chua bi, ớ chuông, ô liu… hay cả trái cây như táo, cam, lê, kiwi cũng đều ứng dụng vào cho món ăn.
Tương tự rau củ, nước sốt cũng là thành phần quan trọng và áp dụng trong salad. Theo đó, sẽ có một số loại như sốt mayonnaise, sốt trứng, sốt mè rang, sốt mù tạt, sốt chanh dây. Tùy phong cách đầu bếp mà họ chọn loại sốt để phối hợp cùng salad.
Khi thực khách gọi món, người nấu tuần tự làm theo các bước cắt thịt heo muối lát vừa ăn, sơ chế rau củ, pha sốt rồi cho tất cả vào tô trộn đều. Cuối cùng, dọn salad lên đĩa trắng để sắc màu thịt và rau củ kích thích vị giác hơn khi thưởng thức. Ngoài ra, một số quán ăn chế biến salad theo kiểu món chính thường phục vụ thêm món ăn kèm là bánh mì bơ tỏi hoặc mì Ý.
Chút mặn mà, béo nhẹ từ thịt heo muối; thêm vị thanh tao từ rau củ hòa cùng vị sốt đã tạo nên một món salad bắt vị cho bữa trưa thứ Ba.