Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Salad đậu lăng, chút mới lạ cho món salad thân quen

(SGTT) – Ngoài nấu chè, súp hay món cháo dinh dưỡng, hạt đậu lăng còn là nguồn cảm hứng cho các đầu bếp chế biến và ứng dụng trong món salad.

Nhắc đến ẩm thực salad, mọi người thường nghĩ chúng được trộn từ các loại rau, củ. Thực tế, các loại hạt lành mạnh cũng rất được ưa chuộng để làm salad. Thị trường hiện có một số loại hạt làm thành món ăn như đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu cove hay hạt đậu lăng giới thiệu hôm nay.

Thông tin từ các trang web ẩm thực, đậu lăng có hình dáng tròn, hơi dẹt với các sắc màu đỏ, xanh, vàng, đen, nâu. Trong đó, đậu lăng nâu là loại phổ biến nhất bởi mùi hương nhẹ, dịu và quan trọng là sau khi chế biến món ăn thì nó vẫn còn giữ nguyên hình dạng.

Thông thường, đậu lăng khi sơ chế không cần ngâm nước như các loại đậu khác mà chỉ việc rửa qua nước sạch để loại bỏ chất bẩn rồi cho vào nồi nước nóng luộc cho đến chín. Khi đậu chín, cho vào thau nước lạnh, vớt ra ngay và để ráo nhằm giữ độ giòn cho hạt đậu.

Đối với salad đậu lăng, nguyên liệu đi kèm chia thành hai trường phái ẩm thực là hoàn toàn chất xơ từ rau củ hoặc thêm chút thanh đạm bởi các loại thịt. Nếu chọn phong cách lành mạnh, mọi người có thể bắt gặp các nguyên liệu rau, củ thân quen trong các món salad như nhóm rau gồm rau bina, xà lách carol, bắp cải tím, bông cải xanh; nhóm củ gồm cà chua bi, cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải hay nhóm đậu nêu ở trên.

Còn phong cách thanh đạm thì người nấu tăng cường một số loại thịt, hải sản để giúp thực khách vừa no bụng vừa bổ sung chất đạm. Cơ bản thì có thịt heo, thịt gà, thịt bò; cá hồi, cá ngừ, cá mòi hay các loại thịt mới lạ hơn như ức ngỗng, thịt cừu, thịt nai, thịt cá sấu…

Dù chọn theo phong cách nào thì nước sốt cũng là phần không thể thiếu cho salad nói chung hay salad đậu lăng nói riêng. Tùy vào phong cách ẩm thực của nhà hàng mà thực khách có thể được phục vụ sốt truyền thống Việt Nam như dầu dấm, nước mắm chua ngọt; hay các loại sốt hiện đại được ưa chuộng gần đây như sốt chanh dây, sốt bơ tỏi, sốt tiêu đen… Khi thưởng thức salad, việc đầu tiên là trộn đều các loại nguyên liệu để sốt thấm đều.

Cuối cùng, nguyên tắc để món salad trông hấp dẫn là chọn đĩa trắng không họa tiết cho cho tất cả nguyên liệu lên trên. Cụ thể, lớp rau để dưới củ rồi mới đến lớp củ và thịt thà để bảo đảm hương vị tổng thể cho món ăn. Cứ thế, thực khách dùng nĩa gắp ít rau củ, thêm vài hạt đậu lăng là đã có bữa trưa ngon miệng. Nếu chưa no bụng, gợi ý một phần bánh mì nướng bơ tỏi ăn kèm luôn là lựa chọn được nhớ đến.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Salad mực nướng – bữa trưa nhanh gọn mà thơm ngon

0
(SGTT) – Không chi có vị thanh ngọt đặc trưng, thịt mực còn có độ giòn sần sật lạ miệng. Kết hợp phương pháp...

Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá hồi sốt giấm đen

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad cá hồi, salad cá hồi sốt giấm đen tạo sự thích thú cho thực khách nhờ sự...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Panini jambon cho bữa trưa nhanh gọn

0
(SGTT) – Có “ngoại hình” giống sandwich, món bánh panini hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa nhanh gọn, nhưng vẫn đủ...

Chọn salad bơ thịt bò cho bữa trưa lành mạnh

0
(SGTT) – Trong bữa trưa văn phòng theo xu hướng lành mạnh, nhiều thực khách thường chọn món salad. Món ăn không chỉ giúp...

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Kết nối