(SGTT) – Ngoài nấu chè, súp hay món cháo dinh dưỡng, hạt đậu lăng còn là nguồn cảm hứng cho các đầu bếp chế biến và ứng dụng trong món salad.
- Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật mì xào ốc giác trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Khám phá món xúc xích nổi tiếng của đất nước Triệu Voi
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ chọn món miến xào kiểu ‘tùy quán’
Nhắc đến ẩm thực salad, mọi người thường nghĩ chúng được trộn từ các loại rau, củ. Thực tế, các loại hạt lành mạnh cũng rất được ưa chuộng để làm salad. Thị trường hiện có một số loại hạt làm thành món ăn như đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu cove hay hạt đậu lăng giới thiệu hôm nay.
Thông tin từ các trang web ẩm thực, đậu lăng có hình dáng tròn, hơi dẹt với các sắc màu đỏ, xanh, vàng, đen, nâu. Trong đó, đậu lăng nâu là loại phổ biến nhất bởi mùi hương nhẹ, dịu và quan trọng là sau khi chế biến món ăn thì nó vẫn còn giữ nguyên hình dạng.
Thông thường, đậu lăng khi sơ chế không cần ngâm nước như các loại đậu khác mà chỉ việc rửa qua nước sạch để loại bỏ chất bẩn rồi cho vào nồi nước nóng luộc cho đến chín. Khi đậu chín, cho vào thau nước lạnh, vớt ra ngay và để ráo nhằm giữ độ giòn cho hạt đậu.
Đối với salad đậu lăng, nguyên liệu đi kèm chia thành hai trường phái ẩm thực là hoàn toàn chất xơ từ rau củ hoặc thêm chút thanh đạm bởi các loại thịt. Nếu chọn phong cách lành mạnh, mọi người có thể bắt gặp các nguyên liệu rau, củ thân quen trong các món salad như nhóm rau gồm rau bina, xà lách carol, bắp cải tím, bông cải xanh; nhóm củ gồm cà chua bi, cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải hay nhóm đậu nêu ở trên.
Còn phong cách thanh đạm thì người nấu tăng cường một số loại thịt, hải sản để giúp thực khách vừa no bụng vừa bổ sung chất đạm. Cơ bản thì có thịt heo, thịt gà, thịt bò; cá hồi, cá ngừ, cá mòi hay các loại thịt mới lạ hơn như ức ngỗng, thịt cừu, thịt nai, thịt cá sấu…
Dù chọn theo phong cách nào thì nước sốt cũng là phần không thể thiếu cho salad nói chung hay salad đậu lăng nói riêng. Tùy vào phong cách ẩm thực của nhà hàng mà thực khách có thể được phục vụ sốt truyền thống Việt Nam như dầu dấm, nước mắm chua ngọt; hay các loại sốt hiện đại được ưa chuộng gần đây như sốt chanh dây, sốt bơ tỏi, sốt tiêu đen… Khi thưởng thức salad, việc đầu tiên là trộn đều các loại nguyên liệu để sốt thấm đều.
Cuối cùng, nguyên tắc để món salad trông hấp dẫn là chọn đĩa trắng không họa tiết cho cho tất cả nguyên liệu lên trên. Cụ thể, lớp rau để dưới củ rồi mới đến lớp củ và thịt thà để bảo đảm hương vị tổng thể cho món ăn. Cứ thế, thực khách dùng nĩa gắp ít rau củ, thêm vài hạt đậu lăng là đã có bữa trưa ngon miệng. Nếu chưa no bụng, gợi ý một phần bánh mì nướng bơ tỏi ăn kèm luôn là lựa chọn được nhớ đến.