(SGTT) - Với những dưỡng chất sẵn có, cá hồi luôn là lựa chọn thực phẩm để tạo nên nhiều món ăn ngon, phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản là các món sashimi hay phương Tây là áp chảo dùng kèm các loại sốt. Theo đó, salad cá hồi sốt cam là món ăn đạt được những tiêu chí như ngon miệng, bổ dưỡng và dễ thực hiện.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày trưa với salad nấm bào ngư lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Ngon miệng, đã mắt với salad cocktail tôm đậm vị châu Âu
- Trưa nay ăn gì: salad tôm diêm mạch bổ dưỡng
Đúng như tên gọi, món ăn này không thể thiếu những thành phần như thịt cá hồi, rau củ và sốt cam. Trong đó, phi lê cá hồi là phần thịt được ưa chuộng bởi độ mềm ngọt, dễ thưởng thức khi phần thịt nạc chiếm chủ đạo.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, trên thị trường hiện có hai dòng thịt cá hồi là cá nhập khẩu và cá nuôi trong nước. Do có sự khác biệt về môi trường sống, cách nuôi nên chất lượng thịt cũng khác biệt.
Cụ thể, cá nuôi trong nước có màu sắc nhạt với các vân mỡ trắng đục còn cá nhập khẩu (thường là từ Na Uy, đánh bắt tự nhiên) có sắc màu tươi tắn, xen kẽ vân mỡ trắng tươi. Nếu có điều kiện, đầu bếp khuyên dùng cá hồi nhập khẩu và nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín.
Về rau ăn kèm cho món salad này, có thể chọn theo sở thích nhưng phổ biến nhất vẫn là măng tây, xà lách, rau mầm, bina… Một mẹo mà mọi người hay dùng để sơ chế các loại rau củ là rửa qua với nước muối, cách này vừa loại bỏ chất dơ có trong rau vừa giúp chất dinh dưỡng rau còn giữ lại.
Nhắc đến sốt ăn kèm cho món salad cá hồi thường có rất nhiều phiên bản, tựu chung vẫn là theo ẩm thực phương Tây như sốt phô mai, sốt chanh dây, sốt sữa chua hay ẩm thực Nhật Bản với sốt mè. Tuy nhiên, hôm nay sốt cam sẽ là lựa chọn để cân bằng hương vị chua – ngọt cho món ăn. Theo đó, sốt cam có hai phiên bản: từ trái cam và từ mứt cam, với cách chế biến tương tự nhau, chỉ khác là sốt làm từ mứt sẽ đặc sệt hơn từ trái.
Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì khâu áp chảo thịt cá cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến độ ngon của món salad. Một phương pháp áp chảo mà đầu bếp hay dùng là cho ít bơ vào chảo, khi bơ tan, cho cá vào áp chảo, thấy chín vàng đều hai mặt thì gắp ra. Mức lửa không được để quá to, nếu không miếng thịt cá dễ rơi vô tình trạng ngoài cháy, trong thì chưa chín.
Khâu chế biến không quá phức tạp nhưng khâu trình bày thì lại cần chỉn chu. Có một nguyên tắc “bất di bất dịch” trong ẩm thực Âu châu là các món ăn sẽ được bày trí với lượng vừa đủ trong đĩa, tô và phải đa dạng các cách phối hợp từ thịt, nguyên liệu ăn kèm và trang trí thêm bởi sốt, rau.
Đơn giản nhất cho món salad này là chọn một đĩa tròn bản to, cho thịt cá vào một bên, rau ăn kèm một bên. Sau đó, rưới sốt lên phần thịt cá hay rau tùy chọn.
Với sự hòa quyện hương thơm chua ngọt từ cam, hương biển cá từ hồi và các loại rau thanh mát ăn kèm, salad cá hồi sốt cam hứa hẹn là lựa chọn thú vị cho bữa trưa nhẹ nhàng nhưng vẫn dinh dưỡng.