(SGTT) – Bì ngòi là loại rau, củ không thường xuất hiện trong món salad, vậy nhưng, trong ẩm thực sáng tạo (Fusion), nó lại là nguồn cảm hứng mới cho đầu bếp khi kết hợp vào salad, dùng kèm sốt dậy vị béo từ mayonnaise, vị chua từ vỏ chanh mài.
- Trưa nay ăn gì: Thích sợi bánh phở, nghĩ ngay đến món phở bò kho
- Trưa nay ăn gì: Bữa lẩu dọn sẵn cùng nước lẩu riêu đóng gói và thịt bắp lõi rùa bò mới lạ
- Trưa nay ăn gì: Nhớ Thái Lan, thưởng thức ngay món thịt băm xào kiểu Thái
Là loại nông sản có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng hiện nay bí ngòi đã được trồng phổ biến ở Đà Lạt. Ngoài chứa các chất dinh dưỡng hữu ích cho người dùng, bí ngòi còn gây thích thú bởi có đến hai sắc màu: xanh lá cây và vàng. Đặc biệt, vỏ bí còn tận dụng chế biến trong món ăn bởi vỏ mỏng, phần thịt thì trắng kem, trong khi hạt bí mềm.
Một số món ăn chế biến từ bí ngòi: bí ngòi xào thịt bò, canh bí ngòi nấu nấm, cháo bì ngòi tôm cà rốt, bí ngòi chiên phô mai, bí ngòi hấp thịt…
Thông thường, người nội trợ hay ứng dụng bí ngòi để chế biến các món hầm, tuy nhiên, nó còn có thể là một nguyên liệu chính cho món salad giới thiệu ngày hôm nay. Vừa biến tấu, vừa giữ lại sự tươi mát của bí ngòi cũng như các loại rau, củ nấu kèm thêm.
Cụ thể, phiên bản salad bí ngòi ba rọi xông khói được đánh giá cao bởi sự hòa quyện các hương vị: đậm đà từ vị thịt heo, thanh ngọt từ vị bí ngòi và hạt bắp, chút chua chua của vỏ chanh và đọng lại cuối cùng ở đầu lưỡi thực khách là vị béo ngậy của sốt mayonnaise.
Do vỏ bí ngòi có chứa vitamin nên bạn chỉ việc rửa sạch, cắt lát mỏng như dưa leo; nên dùng cả bí ngòi xanh và vàng để tạo màu sắc bắt mắt cho salad. Tiếp đến, dùng vỏ chanh, muối, húng lủi băm nhuyễn để làm sốt ướp bí ngòi và áp chảo sơ qua. Đây là công đoạn giúp món ăn dậy vị hơn so với các loại salad khác.
Trong thời gian áp chảo bí ngòi và thịt xông khói, nhanh tay pha sốt salad từ mayonnaise, vỏ chanh mài, húng lủi, nước cốt chanh. Đây là một trong những loại sốt phổ biến trong món Âu và bí ngòi không thật sự “sẵn sàng” khi dùng các loại sốt Việt.
Cuối cùng, chỉ việc chọn một đĩa thật đẹp, phết sốt, cho bí ngòi xếp tạo thành một lớp hoa văn hai sắc màu, thêm thịt xông khói, hạt bắp và rưới sốt là món salad đã hoàn thành. Hy vọng với món salad này, bạn đọc có thêm những trải nghiệm mới lạ về một loại nông sản có nguồn gốc từ nước ngoài.