(SGTT) – Ẩm thực Việt Nam đa dạng với các món ăn từ sợi bánh, trong đó, sợi phở được các hàng quán chọn nấu dọc từ Nam ra Bắc. Và rồi trong tất các cách chế biến sợi phở thì phương pháp áp chảo đã tạo nên một hương vị mới lạ hơn. Thêm topping ăn kèm là thịt tôm và gà, bữa trưa đầu tuần của bạn đã thật sự tròn vị.
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn vị cay nồng gà Kungfu Trung Hoa
- Trưa nay ăn gì: Nui nấu bò cay, phiên bản mới lạ cho món nui thân quen
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm văn phòng từ cốt lết heo đậm đà vị thơm ngon
Nhắc qua về các cách chế biến thì mới thấy nền văn hóa ẩm thực Việt thật sự có chiều sâu, từ chính người nội trợ nấu tại nhà cho đến đầu bếp chuyến nghiệp nấu tại quán. Chỉ từ sợi phở, họ đã có thể nghĩ ra nhiều cách chế biến như phở nước, phở xào, phở trộn, phở cuốn… và đặc biệt là món phở áp chảo, mang đến cảm giác thưởng thức giòn rụm khó quên.
Với một số thực khách sành ăn cho rằng, phở áp chảo có cách làm như mì xào giòn của người Hoa, nhưng thực tế, từ vẻ ngoài cho đến bên trong thì hoàn toàn khác hẳn. Cụ thể, sợi phở đem áp chảo sẽ có lớp ngoài giòn còn bên trong vẫn mềm mại, thơm mùi gạo đặc trưng mà sợi bánh cũng không bị bở nát.
Trước khi nói qua về cách áp chảo thì việc chọn sợi phở tươi ngon là yếu tố quan trọng. Theo đó, một sợi phở ngon là có những tiêu chí như sợi bánh đàn hồi khi kéo, mặt bánh láng đều, màu bánh trắng và thơm mùi bột gạo.
Khi đã có bánh, người nấu sẽ tạo hình tròn, ấn dẹp bánh trên chảo được tráng ít dầu và áp chảo. Sau khoảng thời gian, bánh phở sẽ dần dần mềm xuống, kết dính nhau. Cái hay của phương pháp này so với cách chiên bánh phở ngập dầu là sợi bánh giòn tan vừa đủ, không bị cháy xém và ráo dầu.
Dùng kèm với phở áp chảo trong món ăn ngày hôm nay là thịt gà, thịt tôm và các loại rau, củ như cải xanh, giá, hành tây, hành lá, trứng gà. Riêng trứng gà, được dùng để khoác lên mặt bánh màu vàng, tạo độ thơm ngon, dinh dưỡng.
Về tôm, mọi người có rất nhiều sự lựa chọn, từ tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc cho đến tôm càng hay cả tôm hùm. Tuy nhiên, một lưu ý chọn mua tôm là ưu tiên mua con còn sống, chắc khỏe. Sau luộc, bỏ phần đầu tôm, bỏ lưng chỉ đen, bỏ vỏ để khi thưởng thức tránh mất thời gian cho việc tách bóc.
Thịt gà chọn nấu kèm trong món ăn hôm nay có hai sự lựa chọn là ức và đùi gà. Nếu chọn thịt ức, sau luộc mọi người nên dùng tay xé thành những sợi tơ tùy thích. Còn chọn đùi gà thì sau luộc dùng dao tách bỏ xương, dùng dao cắt thành những sợi vừa ăn. Nếu nấu cho trẻ hoặc người lớn tuổi thì nên dùng ức bởi trong thịt đùi gà có những sợi gân nhỏ hơi khó tiêu hóa.
Lúc này, chỉ việc tuần tự theo các bước sơ chế thực phẩm, áp chảo bánh phở, xào các thực phẩm cùng gia vị, tạo thêm nước sốt chan lên bánh là đã hoàn thành món phở áp chảo tôm, gà lạ miệng. Món ăn hứa hẹn tạo nên sự thú vị cho bữa cơm trưa đầu tuần của mọi người.
Gia Hân tổng hợp