(SGTT) – Bắt nguồn từ cách xào nấu của cộng đồng người Hoa tại Thái Lan, dần dần thịt băm xào trở thành món ăn mang tinh thần ẩm thực đường phố địa phương, ngẫu hứng với nguyên liệu chính là thịt cùng các loại rau, lá gia vị đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: Bún gạo bò viên - món ăn biến tấu lạ mà quen
- Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa cơm văn phòng cùng mực xào dứa
- Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ - nghe tên thì lạ nhưng ăn rồi sẽ nhớ mãi
Trong văn hóa ẩm thực Thái, thit băm xào có tên gọi là Pad Kra Pao (thịt heo băm xào) hoặc Pad Kra Pao Kai Chin (thịt gà băm xào). Đây là hai loại thịt phổ biến để chế biến món ăn với cùng điểm chung là thanh ngọt, vị thịt không nồng như thịt bò.
Ngày nay, để chiều lòng thực khách, một số hàng quán còn mạnh dạn thay thế hai loại thịt trên bằng thịt vịt, hải sản như sò điệp, nghêu hoặc tôm để mang đến trải nghiệm mới mẻ hơn. Tựu chung lại, vị cay từ ớt Thái và vị the nhẹ từ húng quế là điều mà ai thưởng thức qua rồi khó thể quên.
Tại Thái Lan, món ăn này nổi tiếng đến mức nằm trong câu cửa miệng của người bản địa khi du khách hỏi thăm “Tôi có thể thưởng thức món ăn đặc trưng nào tại đây?”. Trên trang web gợi ý ẩm thực đường phố Thái, họ còn chọn ra danh sách 7 quán ăn phục vụ thịt băm xào ở thành phố Bangkok mà du khách không nên bỏ lỡ. Đó là Ung Jia Huad, Phed Mark, Yakyai Jaidee, 55 Pochana, Here Hai, Kod-Kra-Pao, Kaprow Khun Phor… với giá bán một phần ăn dao động từ 55 – 300 bath (35.000 – 200.000 đồng).
Quay trở về với nguyên liệu thịt phổ biến là thịt heo và thịt gà thì người nấu hay chọn phần ức gà, lóc lấy phi lê; thịt heo thì chọn thăn rồi đem bằm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu, ướp ít gia vị cho dậy mùi. Về lá húng quế, đây là loại lá gia vị khá phổ biến trong ẩm thực Thái Lan hoặc một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cùng đặc tính cay, the, húng quế hay được kết hợp trong các món ăn để giúp thực khách ấm bụng. Cuối cùng, gia vị không thể thiếu cho món ăn này là ớt Thái Lan, loại ớt rất cay, có màu đỏ, hình dạng quả đấm.
Dù chọn thực phẩm nào thì nguyên tắc xào cho món thịt băm xào kiểu Thái vẫn phải theo từng bước. Cụ thể, thịt sau sơ chế đem ướp -> làm nước sốt thịt -> xào thịt -> trang trí ra đĩa. Lưu ý, thịt chỉ xào khoảng 5 – 7 phút và lá húng quế cho vào cuối lúc xào.
Lúc này, chỉ cần chiên thêm quả trứng ốp la, cho cơm trắng lên đĩa, rưới hỗn hợp thịt và sốt lên trên, đặt thêm quả trứng chiên là món ăn hoàn tất. Do vị cay nồng nên khi thưởng thức mọi người có thể kèm thêm ly nước giải khát như nước dừa, nước trà tắc.
Gia Hân tổng hợp