(SGTT) – Thông thường, nui là món ăn sáng của nhiều người, tuy nhiên, trong những bữa trưa đổi vị thay cơm thì nui là một gợi ý thú vị. Hôm nay, nui sẽ nấu theo dạng món nước dùng kèm rau, củ và giò heo ngọt thanh.
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị ngọt từ cơm bò xào nấm
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị mới lạ cho món salad bò từ trái lê
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ phở gà trộn khô ngày đầu tuần
Về nui, đây là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt, chỉ sau sợi hủ tiếu hay sợi phở. Hầu hết nui được làm từ bột mì, nước, trứng gà theo công thức riêng rồi cho vào khuôn ép tạo hình. Trên thị trường có rất nhiều loại nui với hình dáng khác nhau, có thể kể đến nui xoắn, ngôi sao, hình ống, sò, nơ … và mỗi loại lại phù hợp cho một cách chế biến riêng.
Với món ăn ngày hôm nay là nui nấu giò heo, các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng nui ống bởi dễ tìm mua, giá bán hợp lý. Khi luộc nui, cũng cần có một số mẹo vặt để thành phẩm nui sau luộc thơm ngon, không bị dính hay nát. Cụ thể, cho ít muối trong khi luộc nui để dậy vị hơn; luộc ở lửa vừa hoặc nhỏ để nui không bị nát (5-10 phút); trong quá trình nấu có thể vớt vài cọng nui để kiểm tra độ chín. Khi nui chín, vớt ra, để rổ cho ráo nước, lưu ý, thêm vài giọt dầu ăn để sợi nui không bị dính.
Tiếp theo, nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này là giò heo, phần thịt tạo nên sự thích thú khi thưởng thức, bởi xen lẫn thịt, mỡ, da, gân. Để mua giò heo ngon, nên chọn phần chân giò trước (xương ống nhỏ), quan sát phần da phải màu hồng tươi, móng còn nguyên. Khi mua về, nên chịu khó dùng dao lam cạo sạch lông, dùng thêm muối, chanh xát qua rồi trụng sôi để giò không còn lợn cợn lông, màu trắng, thơm mùi thịt heo.
Nếu yêu thích nui và muốn ứng dụng cho món salad thì mọi người sẽ có rất nhiều sự lựa chọn từ các sợi nui cho đến thực phẩm nấu kèm. Lúc này, hương vị của món salad sẽ mang phong cách Âu châu nhiều hơn.
Trong nguyên tắc chế biến của các đầu bếp, các món nước đạt vị là khi phần nước dùng phải thật sự thơm ngon, phù hợp với từng nguyên liệu nấu kèm. Với nui nấu giò heo, nước dùng sẽ nấu theo hai phiên bản, lấy độ ngọt từ xương hoặc thịt bằm. Thế nên, tùy vào nguyên liệu chọn mua là gì mà nước dùng sẽ có vị như thế. Nếu dùng thịt bằm, nước lèo có độ trong nhưng độ thơm ngon, dinh dưỡng không bằng hầm từ xương heo, bởi phần tủy, máu tiết từ xương sẽ bổ dưỡng hơn cho món ăn. Đặc biệt, có một số hàng quán còn dùng thêm xương gà, củ cải, mực để nấu nước dùng cho vị đậm đà hơn.
Sau khoảng thời gian chế biến, nồi nước dùng đã chín lừng, dậy mùi thơm từ thịt heo và các loại rau củ như cà rốt, củ hành, củ cải trắng. Khi thực khách gọi món, người nấu sẽ trụng nui cho vào tô, sau đó, chan nước dùng, thêm rau củ và những khoanh giò heo hấp dẫn, như mời gọi thưởng thức.
Hy vọng, với bữa trưa đổi vị hôm nay là nui nấu giò heo, bạn đọc sẽ có thêm một sự lựa chọn cho những ngày ngán cơm, thèm món nước.
Gia Hân tổng hợp