(SGTT) – Nếu bạn là dân văn phòng, cần món ăn trưa theo tiêu chí nhanh gọn mà vẫn có độ thơm ngon thì nên thử qua cơm chiên gà xé. Từng hạt cơm chiên khéo léo để giữ độ giòn, hòa quyện cùng vị thanh ngọt của thịt gà xé, hứa hẹn không làm thực khách thất vọng trong bữa trưa thứ Năm.
- Trưa nay ăn gì: Tôm xào bông hẹ – chút biến tấu mới lạ cho món tôm xào thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu đỏ thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng với món nui chiên trứng
Tạm bỏ qua những món nước, thực đơn hôm nay gồm cơm nguội đem chiên giòn, thêm thịt gà xé và rau củ cắt nhỏ vào đảo đều. Tuy nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm món ăn bắt vị, nhất là những ai ưa thích món cơm chiên.
Để có món cơm chiên ngon, quán ăn thường sử dụng cơm nguội, loại cơm nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh. Đặc điểm của loại cơm này là hạt tơi xốp, khi chiên cơm mau đạt độ giòn rụm và hạt không dính nhau. Nếu bạn thưởng thức cơm chiên nói chung hay cơm chiên gà xé nói riêng tại một quán ăn nào mà thấy hạt cơm không tơi xốp, bết vào nhau là do họ chọn chiên cơm nóng mới nấu.
Nguyên liệu tiếp theo là thịt gà xé, một loại thực phẩm phổ biến trong gian bếp gia đình và ở mọi bữa cơm văn phòng. Ở các quán cơm, họ thường nhập về gà nguyên con, luộc chín. Sau đó, nước hầm làm nước dùng cho một số món canh; phần thịt như ức, cánh, đùi chia nhỏ ra để xào nấu theo thực đơn sẵn có.
Trong khi đó, người nội trợ chọn mua ức gà đem về luộc, xé nhỏ để ứng dụng cho món cơm chiên gà xé. Nhằm tăng cường chất xơ, món ăn thêm một số nguyên liệu rau củ như cà rốt, bắp, đậu que, khoai lang cắt nhỏ kiểu hạt lựu, cho vào xào cùng cơm chiên. Cứ thế, người nấu tuần tự thực hiện các bước: chiên cơm, xào gà, xào rau củ cùng cơm khoảng 5-10 phút là đã có thành phẩm cơm chiên gà xé bắt vị.
Dù là bữa cơm văn phòng hay mâm cơm tại gia, tin chắc rằng món ăn với sự kết hợp nguyên liệu đặc sắc mang đến cho mọi người sự hài lòng, ngon miệng và dinh dưỡng.