(SGTT) - Salad cocktail tôm là món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng lại chứa dưỡng chất nên được nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức, độ béo ngầy ngậy của nước sốt lập tức lan tỏa trong miệng, tiếp đến là vị ngọt thanh của tôm và chút chua ngọt tự nhiên từ các loại trái cây.
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen mì trộn bắp bò cay
- Trưa nay ăn gì: Cà pháo mắm tôm dân dã và chân giò cuộn cho trưa cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: Lẩu hải sản chanh dây chua cay, đậm đà
Lạ mắt, lạ miệng và lạ tai là những nhận xét của nhiều người trong lần đầu nghe và thưởng thức salad cocktail tôm. Những thành phần tưởng chừng như chẳng liên quan với nhau nhưng lại hài hòa trong món salad, tạo nên hương vị hấp dẫn. Ngày nay, món salad có nguồn gốc từ xứ sở cờ hoa này được phục vụ phổ biến ở các nhà hàng từ cao cấp đến quán ăn bình dân vì sự đơn giản nhưng hương vị thơm ngon.
Vẻ ngoài cầu kỳ là thế nhưng công thức chế biến salad cocktail tôm lại chẳng hề phức tạp. Chỉ cần một vài nguyên liệu và chút thời gian là đã có ngay món salad cho bữa trưa thêm thú vị. Trong đó, sự tươi ngon của nguyên liệu là yếu tố quyết định món salad có đạt chất lượng hay không. Tùy theo sở thích, có thể chọn những loại trái cây và rau củ mang hương vị và màu sắc khác nhau để làm salad cocktail tôm.
Phổ biến nhất là một số loại quả có vị chua, ngọt vừa phải như nho, xoài chín, dâu tây, táo… cùng với các loại rau củ như cà chua bi, xà lách, bắp cải tím… Tất cả nguyên liệu sau khi sơ chế sạch đem thái hạt lựu hoặc thái sợi và để thành từng phần riêng. Tiếp đến, ngâm tôm trong nước muối khoảng 10 phút để khử mùi tanh và rửa sạch lại nhiều lần, để ráo. Sau đó, cho tôm vào luộc đến khi chín tới, chuyển màu cam nhạt thì vớt ra và cho ngay vào nước lạnh. Lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, giữ lại phần đuôi tôm giúp thành phẩm trở nên đẹp mắt hơn.
Nước sốt cocktail đặc trưng là điểm “gây thương nhớ” nhất của món salad này. Công thức làm sốt cocktail không thể thiếu những gia vị quen thuộc trong món Âu như sốt ớt đỏ Tabasco, rượu Grand Marnier và rượu Cognac. Các loại rượu và sốt ớt đỏ kể trên có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hay các trang thương mại điện tử.
Cuối cùng, cho lá xà lách, trái cây, tôm vào cùng một tô, rưới nước sốt và trộn kỹ để nước sốt thấm đều. Muốn có món salad đẹp mắt chinh phục mọi ánh nhìn, trình bày phần salad đã trộn ra ly thủy tinh chân cao (loại để uống rượu vang) và xếp tôm xung quanh với phần đuôi tôm nằm bên ngoài ly.
Vậy là hoàn thành món salad cocktail tôm rực rỡ về màu sắc, bùng nổ về hương vị. Gắp một miếng salad, vị giác hoàn toàn “say” vì độ ngon nhờ sự kết hợp giữa tôm, trái cây và nước sốt. Món salad là lựa chọn thích hợp giúp “đổi gió” thực đơn trong những ngày chưa biết ăn gì. Ngoài ra, một điều cần lưu ý là rượu nho Cognac có nồng độ cồn khá mạnh, khi chế biến, nên gia giảm tùy theo độ tuổi và khẩu vị sao cho phù hợp.
Quỳnh Hân tổng hợp