(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay cũng là đậu hũ và thịt heo băm nhưng được làm mới hơn khi cho thêm thịt tôm vào cùng.
- Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép xào xúc bánh tráng
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng chọn thịt ba rọi đem kho cùng măng
Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, ngoài các món ăn đặc trưng riêng của từng tỉnh, thành thì còn có một số món nơi đâu cũng làm và cách chế biến giống nhau. Đậu hũ dồn thịt là một ví dụ bởi cách nấu là chọn đậu hũ miếng, cắt một rãnh để nhét hỗn hợp gồm thịt heo băm, nấm mèo, miến xay nhuyễn vào. Sau đó, chiên sơ qua đậu hũ cho vàng hai mặt, làm nước sốt cà chua rồi áo đều lên từng miếng đậu hũ.
Nhiêu đó đã là tròn vị cho bữa cơm văn phòng, nhưng các đầu bếp lại mang đến hương vị mới mẻ hơn cho món ăn này khi thêm thịt tôm lúc chế biến. Có hai cách để thêm thịt tôm vào: băm nhỏ, trộn cùng thịt heo và gia vị hoặc luộc, tách vỏ, chỉ đen rồi để trên mặt đậu hũ. Cách đầu tiên phù hợp cho bữa cơm có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi dùng bởi dễ thưởng thức. Cách còn lại phù hợp cho bữa cơm hiện đại của các bạn trẻ.
Để món ăn chuẩn vị, nguyên liệu tươi ngon là điều tiên quyết. Với đậu hũ, mọi người không nên mua loại chiên sẵn ở ngoài chợ mà nên mua đậu hũ non về chiên. Một miếng đậu hũ non ngon đáp ứng các tiêu chí như độ dai vừa, mềm, không bở, không nghe mùi chua mà phải thoảng qua mùi béo nhẹ của đậu nành.
Cách chiên đậu hũ cũng là một yếu tố giúp món ăn bắt mắt, thơm ngon hơn khi thực khách dùng bữa. Mẹo để chiên đậu hũ vàng, giòn rụm là dầu thật sôi, dầu ngập ½ miếng đậu và chiên lượng vừa phải, không nên để gần nhau. Ngoài ra, trước khi cho dầu vào chảo, người nấu có thể dùng gừng sống, chà một lớp mỏng lên mặt chảo để hạn chế đậu bị dính.
Ở một số nơi, đầu bếp còn fusion miếng đậu bằng cách áo một lớp bột chiên xù để lớp vỏ giòn hơn. Nếu từng thưởng thức gà rán, thực khách dễ nhận ra độ giòn đó. Tuy kỳ công hơn nhưng thành phẩm thu về không khiến thực khách thất vọng khi dùng bữa.
Do miếng đậu hũ có kích thước vừa phải nên thịt tôm chọn cho món ăn này thường là tôm sú, thịt ngọt mà giá bán hợp lý. Sau khi lột bỏ đầu, rút chỉ lưng đen, đem tôm luộc thì để lên mặt đậu hũ. Thế là, hoàn thành các bước nhồi thịt, chiên giòn đậu hũ, đánh nước sốt cà chua, cho tôm lên mặt đậu và dọn lên kèm chén cơm trắng.
Từ một món ăn phổ biến, người nấu đã sáng tạo thêm thịt tôm để tổng thể hương vị là sự thanh ngọt của thịt heo, thịt tôm, chút béo nhẹ của đậu như dậy vị hơn cùng độ chua của sốt cà dùng kèm. Thêm chén cơm trắng, ly trà đá là bữa trưa của mọi người đã thật sự tròn vị trong trưa ngày thứ Tư.