(SGTT) – Không phải là những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, thịt bò, tôm, nem nướng… cuốn bánh tráng, món ăn hôm nay sử dụng thịt mực thay thế. Kèm với đó là sự đong đầy của rau củ, nước chấm.
- Trưa nay ăn gì: Làm mới món vịt từ kiểu nướng chao
- Trưa nay ăn gì: Thanh đạm, nhiều chất xơ cùng salad đậu hũ chiên giòn
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức thịt tôm chế biến kiểu Ấn Độ
Có thể nói, trong ẩm thực Việt, các món cuốn luôn được thực khách yêu thích bởi nó cân bằng chất đạm từ thịt, chất xơ rau củ cùng sự đậm đà của nước chấm. Mỗi vùng miền có một kiểu món cuốn khác nhau, tùy vào sản vật quê nhà. Trong đó, các tỉnh, thành ven biển ưa chuộng mực để cuốn, vừa thơm ngon, vừa mới lạ cho bữa ăn.
Đầu tiên, mực chọn để cuốn thường là mực sữa, hay còn gọi mực cơm. Đây là loại mực có kích cỡ nhỏ nhất trong các dòng mực, nhưng lại mang hương vị khác biệt, béo ngậy. Mực sữa được ưa chuộng trong nhiều món ăn, nhất là món cuốn hôm nay. Khi có mực sữa, người nấu đem hấp để giữ độ ngọt thịt, độ giòn xớ thịt.
Những nguyên liệu thực phẩm còn lại trong món ăn hôm nay còn có bánh tráng, bún tươi, các loại rau, đồ chua và nước chấm. Trong đó, rau thường là ngò gai, mùi tàu, ngò om, rau răm, cần tây… Đồ chua có củ kiệu, cà rốt, củ cải, dưa leo, xoài cắt lát. Còn nước chấm đa dạng như nước mắm chua ngọt, tương bần, mắm nêm.
Đặc biệt, bánh tráng cuốn thịt mực được bày biện trên một mẹt có lớp lót lá chuối. Kiểu trình bày này vừa đẹp mắt, vừa kích thích vị giác để thực khách dùng bữa ngon miệng.
Theo amthucvungmien, dacsanque, shopeefood