(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng Bắc bộ, thịt cá rô đồng là chất liệu để làm nên nhiều món ăn ngon như bún cá rô đồng, xôi cá rô, cá rô kho tương… Trong đó, bánh đa cá rô đồng nổi bật hơn bởi sự hòa quyện vị ngọt từ thịt cá cùng vị thơm từ lúa gạo.
- Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơ
- Mùa mưa thèm món cá rô đồng mẹ nấu
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày trưa với salad nấm bào ngư lành mạnh
Tuy nguyên liệu chế biến món bánh đa cá rô đồng không quá khó kiếm như cá rô, gừng, thì là, cà chua… nhưng để làm nên một tô bánh đa chuẩn vị thì lại không đơn giản. Một trong những yếu tố đó là khâu sơ chế cá, làm sao để không còn mùi tanh khó chịu, ảnh hưởng đến hương vị chung của món nước này. Thông thường, các đầu bếp sẽ dùng gừng hoặc nghệ để loại bớt mùi tanh sẵn có của cá.
Khi chọn cá, nên chọn con có mình vàng, vây sắc và kích thước không quá lớn (cỡ hai ngón tay). Sau khi tách khéo léo phần thịt thì đem ướp qua với ít gia vị và chiên giòn. Một số nơi họ còn chia phần thịt ra làm hai: một nửa đem đi xào và phần còn lại đem chiên giòn. Yếu tố chiên giòn thịt cá là bắt buộc của món ăn bởi thành phẩm đem lại cho thực khách sự trải nghiệm thú vị, mặt ngoài thịt thì giòn giòn trong khi bên trong thịt cho cảm giác như tan chảy trong miệng.
Nếu không tìm mua được cá rô đồng, mọi người có thể lựa chọn cá rô phi thay thế mà hương vị, chất lượng món ăn vẫn không quá khác biệt.
Về nước dùng, thông thường nấu từ xương heo là cách nhanh nhất, tuy nhiên, để nước dùng đậm đà thì nhiều nơi nấu từ đầu và xương cá (những bộ phận tiết ra chất ngọt). Độ trong của nước dùng là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn, càng trong thì vị thanh càng rõ nét. Ngoài gia vị “đương nhiên có” là gừng, nghệ, thì là, ớt thì rau ăn kèm như hoa chuối, kinh giới, rau muống, bạc hà cũng là yếu tố tiên quyết cho một tô bánh đa cá rô đồng chuẩn vị.
Nếu như thịt cá là linh hồn của món ăn thì bánh đa lại là sợi dây kết nối các tầng hương vị lại với nhau. Hiện trên thị trường phổ biến nhất vẫn là bánh đa đỏ Hải Phòng với sợi bánh được làm từ gạo, qua quá trình chế biến công phu để thu về thành phẩm sợi bánh mỏng, mềm nhưng vẫn giòn dai. Có một mẹo nhỏ để bánh đa bảo đảm độ ngon là nên ngâm sợi bánh trước với nước lạnh rồi mới chần sơ qua nước sôi.
Sau những công đoạn chế biến, trình bày thì một tô bánh đa cá rô đồng hấp dẫn với sắc màu vàng ươm của thịt cá chiên, màu nâu của bánh đa, màu xanh của rau ăn kèm như gọi mời, khiến thực khách không thể chối từ. Có thể nói ẩm thực từ cá đô đồng là rất nhiều sự lựa chọn cho thực khách nhưng hãy thử một lần thưởng thức sự kết hợp giữa nó và bánh đa để cảm nhận về nét tinh túy của văn hóa ẩm thực vùng Bắc bộ.
Gia Hân tổng hợp