Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Trưa nay ăn gì: Mì tomyum hải sản chua cay, đậm đà vị Thái Lan

(SGTT) - Nếu là tín đồ ẩm thực Thái Lan, chắc hẳn bạn không thể không biết đến tomyum - món ăn quốc dân của xứ sở chùa vàng. Theo đó, phiên bản mì tomyum hải sản rất hấp dẫn, thơm lừng.

“Tom” có nghĩa là canh, “yum” có nghĩa là chua cay. Tomyum có nghĩa là món canh chủ yếu dựa trên vị chua và cay. Sự tổng hòa của các loại gia vị sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ. Nước súp tomyum vì vậy mà dùng để ăn lẩu, ăn mì hoặc ăn kèm cơm cũng ngon miệng.

Tom yum mang nét đặc trưng ở hương vị chua và cay riêng biệt, với các loại gia vị thơm và thảo mộc được nêm hài hòa trong nước dùng. Một món tom yum đúng vị thường có lá chanh, gừng hoặc riềng, sả. Những gia vị như cà ri, ớt cay, hẹ tây, cà chua, nấm được coi là phụ gia, tùy phong cách người nấu. Không có công thức chế biến tiêu chuẩn cho tomyum do ẩm thực Thái Lan dựa trên sự ngẫu hứng.

Món mì tomyum hải sản thường có các nguyên liệu như mì, các loại hải sản quen thuộc như tôm, mực, bạch tuộc và các loại rau củ, topping ăn kèm như cá viên, xúc xích.

Nước dùng tomyum được nấu từ nước hầm xương heo hoặc xương gà. Nên vớt sạch bọt trong quá trình nấu giúp nước canh trong và ngon hơn. Cho đầu tôm, gừng, lá chanh vào nước dùng giúp tăng độ ngọt cũng như thêm hương vị đặc trưng. Có thể cho thêm một ít nước cốt dừa và vài lát chanh để tăng thêm độ béo chua cho món ăn. Để tránh món canh chua cay bị đắng bạn nên cho lá chanh vào nồi khi vừa tắt bếp và khuấy đều lên.

Trong các phiên bản phổ biến hiện đại, nước súp thường được phủ lên trên một lượng lớn lá ngò thái nhỏ, đôi khi nêm cả ớt Thái được thêm vào. Điều này làm cho súp có màu cam tươi và làm đậm vị ớt hơn.

Thưởng thức món mì tomyum hải sản khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon hơn. Đó là một chút cay của ớt, chua của chanh, béo của nước dừa, nồng nàn của củ riềng, thơm của các loại thảo mộc… hòa quyện vào nhau.

Không chỉ làm thỏa lòng thực khách ở hương vị đậm đà, thơm, cay và chút béo kích thích vị giác mà còn tốt cho sức khỏe bởi được chế biến từ các loại nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên và hải sản tươi ngon, kết hợp sợi mì dai giòn ăn cùng với nước súp sền sệt, đậm đà hòa quyện với vị đặc trưng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề