Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

(SGTT) – Các món ăn từ sợi mì luôn là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, món mì lạnh Nhật Bản – Hiyashi Chuka – lôi cuốn thực khách từ nguyên liệu chế biến cho đến cách thưởng thức.

Khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản mới hay sự tinh túy của một món ăn nhiều khi còn tùy thuộc vào tiết trời. Nếu như tô mì ramen hay soba nóng hổi, giúp ấm bụng trong những ngày Đông thì mì lạnh Nhật Bản lại là món ăn không thể thiếu mỗi khi hè về.

Nhắc thêm về sợi mì thì tại Nhật Bản phổ biến nhất là bốn loại sợi mì ramen, udon, soba, somen. Với cách làm mì lạnh Nhật Bản thì người nấu có thể chọn Udon cho thực khách ưa chuộng sợi bản to hoặc somen cho ai chuộng bản nhỏ.

Bắt nguồn của món mì lạnh chỉ đơn giản là sợi mì dùng kèm với nước chấm được làm từ đậu nành (gồm đậu nành, rượu sake, mirin, nước và muối). Sau đó, họ dùng kèm thêm với gừng, rong biển, wasabi, hành tươi để món ăn thêm đậm đà.

Thế đã chưa hết, ngày nay, để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách, một số hàng quán còn ứng dụng thêm trứng chiên thái sợi, thịt nguội, thịt gà, thêm cà chua và dưa leo, tựa như một món salad lạnh mà chuyên mục Trưa nay ăn gì chọn làm gợi ý cho món mì lạnh Nhật Bản hôm nay.

Ngoài Hiyashi Chuka, tại Nhật Bản còn có một món mì lạnh với tên thường gọi là Nagashi somen - mì trôi ống tre. Cách thưởng thức của món mì này khá độc đáo thì thực khách sẽ ngồi dùng bữa tại khu vực có bày trí nhiều dãy ống tre trước mặt, cứ thế mì được nhà hàng châm vào và chạy trong ống tre bởi dòng nước lạnh. Thưởng thức tới đâu, thực khách gắp tới đó.

Theo đó, khâu chế biến lưu ý kỹ ở phần luộc mì. Cụ thể, phần mì đem luộc trong nước sôi khoảng 5-10 phút thì vớt ra, tránh luộc quá lâu mì dễ bị nhừ, nát. Có thể để mì trong tủ mát vài phút hoặc ướp cùng ít đá để sợi mì dai, giòn và đúng với tinh thần của một món ăn mát lạnh.

Hiện các cửa hàng thực phẩm chuyên đồ Nhật Bản có bán các loại sợi mì và cả các gia vị đặc trưng nên người dùng không quá khó để chọn mua và trổ tài đầu bếp. Thậm chí, phần nước sốt cho mì lạnh thay vì phải chế biến cầu kỳ thì cũng có thể mua loại sẵn có và chỉ việc thưởng thức.

Có thể nói, trong rất nhiều món ăn từ sợi của ẩm thực Nhật Bản thì mì lạnh lại là một nét riêng rất độc đáo. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì dai, giòn, lành lạnh cùng nước sốt và chút thanh ngọt từ các nguyên liệu dùng kèm.

Tiết trời TPHCM những ngày nay tuy đón những cơn mưa trái mùa nhưng giấc trưa vẫn luôn oi bức. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng đến nhà hàng Nhật Bản hay order một phần mì lạnh qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để cảm nhận nét tinh túy trong món ăn mà người Nhật thường làm theo mùa hay thời tiết.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi

0
(SGTT) – Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật...

0
(SGTT) – Với cách chế biến độc đáo khi sợi mì xào được áo trong lớp trứng mềm mại, món mì xào cuộn trứng...

Trưa nay ăn gì: Thịt heo xào gừng kiểu Nhật cho...

0
(SGTT) -  Từ một món ăn chơi, thịt heo xào gừng dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực của đất nước xứ...

Kết nối