(SGTT) – Các món ăn từ sợi mì luôn là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, món mì lạnh Nhật Bản – Hiyashi Chuka – lôi cuốn thực khách từ nguyên liệu chế biến cho đến cách thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Cơm âm phủ, nét đẹp mộc mạc đất cố đô Huế
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà bữa cơm trưa cùng mắm ruốc kho thịt ba chỉ
- Trưa nay ăn gì: Còn nghỉ lễ, thử thưởng thức loài cua lớn nhất thế giới
Khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản mới hay sự tinh túy của một món ăn nhiều khi còn tùy thuộc vào tiết trời. Nếu như tô mì ramen hay soba nóng hổi, giúp ấm bụng trong những ngày Đông thì mì lạnh Nhật Bản lại là món ăn không thể thiếu mỗi khi hè về.
Nhắc thêm về sợi mì thì tại Nhật Bản phổ biến nhất là bốn loại sợi mì ramen, udon, soba, somen. Với cách làm mì lạnh Nhật Bản thì người nấu có thể chọn Udon cho thực khách ưa chuộng sợi bản to hoặc somen cho ai chuộng bản nhỏ.
Bắt nguồn của món mì lạnh chỉ đơn giản là sợi mì dùng kèm với nước chấm được làm từ đậu nành (gồm đậu nành, rượu sake, mirin, nước và muối). Sau đó, họ dùng kèm thêm với gừng, rong biển, wasabi, hành tươi để món ăn thêm đậm đà.
Thế đã chưa hết, ngày nay, để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách, một số hàng quán còn ứng dụng thêm trứng chiên thái sợi, thịt nguội, thịt gà, thêm cà chua và dưa leo, tựa như một món salad lạnh mà chuyên mục Trưa nay ăn gì chọn làm gợi ý cho món mì lạnh Nhật Bản hôm nay.
Ngoài Hiyashi Chuka, tại Nhật Bản còn có một món mì lạnh với tên thường gọi là Nagashi somen - mì trôi ống tre. Cách thưởng thức của món mì này khá độc đáo thì thực khách sẽ ngồi dùng bữa tại khu vực có bày trí nhiều dãy ống tre trước mặt, cứ thế mì được nhà hàng châm vào và chạy trong ống tre bởi dòng nước lạnh. Thưởng thức tới đâu, thực khách gắp tới đó.
Theo đó, khâu chế biến lưu ý kỹ ở phần luộc mì. Cụ thể, phần mì đem luộc trong nước sôi khoảng 5-10 phút thì vớt ra, tránh luộc quá lâu mì dễ bị nhừ, nát. Có thể để mì trong tủ mát vài phút hoặc ướp cùng ít đá để sợi mì dai, giòn và đúng với tinh thần của một món ăn mát lạnh.
Hiện các cửa hàng thực phẩm chuyên đồ Nhật Bản có bán các loại sợi mì và cả các gia vị đặc trưng nên người dùng không quá khó để chọn mua và trổ tài đầu bếp. Thậm chí, phần nước sốt cho mì lạnh thay vì phải chế biến cầu kỳ thì cũng có thể mua loại sẵn có và chỉ việc thưởng thức.
Có thể nói, trong rất nhiều món ăn từ sợi của ẩm thực Nhật Bản thì mì lạnh lại là một nét riêng rất độc đáo. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì dai, giòn, lành lạnh cùng nước sốt và chút thanh ngọt từ các nguyên liệu dùng kèm.
Tiết trời TPHCM những ngày nay tuy đón những cơn mưa trái mùa nhưng giấc trưa vẫn luôn oi bức. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng đến nhà hàng Nhật Bản hay order một phần mì lạnh qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để cảm nhận nét tinh túy trong món ăn mà người Nhật thường làm theo mùa hay thời tiết.