Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim, thịt luộc và canh ngót nấu mọc

(SGTT) – Thịt luộc, tôm rim mặn là những món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Khi kết hợp cùng canh ngót nấu mọc và khoai tây xào, mâm cơm cuối tuần của gia đình bạn sẽ trở nên thú vị hơn.

Nhắc về món ăn đầu tiên, tôm rim có vị mặn, ngọt từ các nguyên liệu nấu cùng nên rất hợp để dùng kèm cơm trắng. Để chọn tôm tươi ngon thì tốt nhất vẫn là mua tôm còn sống, nhảy lách tách trong hồ.

Thông thường, mọi người hay dùng tôm sú, tôm thẻ để rim mặn bởi giá bán phải chăng. Tuy vậy, các hàng quán sang trọng hay trong những bữa cơm thiết đãi khách quý có thể dùng tôm càng, tôm hùm Việt Nam hay nhập khẩu.

Theo đó, giá tôm thông thường dao động khoảng 250.000 đồng/kg; còn tôm hùm cao cấp hơn một triệu đồng/con tùy loại.

Khi rim tôm, ngon nhất vẫn là dùng niêu đất bởi tôm được áo lớp sốt đậm đà, ám nhẹ chút vị đất sét nặn niêu. Hiện thị trường tiêu dùng có bán niêu nấu từ sứ dinh dưỡng, cũng rất phù hợp để rim tôm.

Một số lưu ý từ đầu bếp chuyên nghiệp khi rim tôm: lúc đầu rim để lửa to giúp tôm mau săn; cho đường vào lúc rim để vỏ có màu đẹp và thêm nước mắm khi tôm chín để giảm mùi tanh hải sản. Nếu thích dùng đậm đà, mọi người có thể rim cho nước sệt lại và nước nhiều cho ai thích chan vào cơm trắng.

Món ăn tiếp theo trong mâm cơm hôm nay là thịt heo luộc, đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Thông thường, mọi người hay chọn phần ba chỉ để luộc bởi sự xen kẽ giữa nạc-mỡ giúp món ăn không quá khô mà có chút béo thơm từ mỡ. Nếu không thích mỡ màng, chân giò hay nạc vai cũng là một gợi ý thay thế cho ba chỉ.

Tuy thịt chỉ đem luộc nhưng cũng cần có một số mẹo để thành phẩm thịt thơm ngon. Cụ thể, khi luộc thịt, cho thêm giấm, muối để giúp thịt được trắng và thêm hành tím, gừng để khử mùi tanh, thịt dậy vị hơn. Đặc biệt, phải thường xuyên hớt bỏ bọt tiết ra từ thịt bởi nó làm giảm độ ngon món ăn, gây lợn cợn khi thưởng thức.

Để cân bằng bữa ăn với đạm từ thịt thà, tô canh ngót nấu mọc là lựa chọn hợp lý. Một mẹo lúc nấu canh này cho ngon là cần vò nát rau ngót trước rồi hãy nấu cùng mọc. Mọc hay giò sống là thực phẩm thường thấy ở các món canh bởi thành phẩm sau nấu giai, dòn, dễ ăn với mọi đối tượng.

Cuối cùng, khoai tây gọt vỏ, cắt lát vừa ăn và đem xào qua với tỏi, tiêu, ớt (nếu ăn cay). Cách chế biến này tuy không phổ biến nhưng lại tạo nên hương vị rất mới lạ, thay vì luộc hay chiên khoai tây. Chuẩn bị thêm chén mắm mặn để chấm kèm rau, củ là mâm cơm cuối tuần của gia đình bạn đã rất tròn vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề