(SGTT) - Một đĩa phi lê cá rô phi chiên giòn vàng ươm, mực xào rau củ đẹp mắt cùng tô canh mướp mồng tơi thanh mát sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa ngày cuối tuần quây quần bên gia đình. Các món ăn không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn và phù hợp với hầu hết mọi khẩu vị.
- Trưa nay ăn gì: Mê mẩn hương vị chua ngọt, thanh mát của lẩu cá thu
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức Chirashi sushi, món ăn mang phong vị Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: Cơm ba rọi chiên sả ớt đậm đà, bắt vị
Cá rô phi là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi phần thịt vừa ngon vừa bổ. Trong đó, phi lê cá rô phi chiên giòn có hương vị đậm đà với màu sắc hấp dẫn mang đến cảm nhận thú vị và ngon miệng. Cách thực hiện món ăn đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có ngay món cá giòn, thơm và ngọt thịt. Đặc biệt là khi cả nhà đã “ngán” món cá kho và muốn “đổi gió”.
Đầu tiên, đem phi lê cá rô đã sơ chế sạch ướp với gia vị khoảng 30 phút cho đậm đà. Dùng trứng gà làm chất kết dính cá với bột chiên xù và giúp cá áo đều bột hơn. Tiếp đó, chiên cá ngập trong dầu ở nhiệt độ vừa phải cho tới lúc thấy vàng đều hai mặt, gắp ra và để ráo. Phi lê cá rô chiên ăn cùng với tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều ngon miệng. Lớp bột bên ngoài giòn rụm, thịt cá bên trong mềm mà không khô kết hợp thêm vị cay cay khiến cả nhà ăn hoài không ngán.
Mâm cơm sẽ trọn vẹn hơn khi cộng hưởng với mực xào rau củ quá đỗi quen thuộc. Điều thiết yếu khi nấu món này là nguyên liệu gồm mực lá và các loại rau củ phải đảm bảo độ tươi ngon. Đồng thời, không nên xào mực quá lâu vì dễ mất đi cái ngọt và dai sần sật của mực. Cụ thể, lúc xào chín cà chua, thơm và dưa leo thì mới bắt đầu cho mực đã ướp vào cùng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thêm rau cần tây, đảo nhanh và tắt bếp.
Để cơ thể có đầy đủ chất xơ, không thể bỏ qua món canh mướp mồng tơi thanh mát. Mướp và mồng tơi không còn xa lạ với ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng vào những ngày hè nóng nực vì tác dụng giải nhiệt tốt. Tùy theo sở thích mà có thể sử dụng tôm khô hay tôm tươi nấu cùng. Tương tự như mực xào, tránh nấu mướp và mồng tơi quá kỹ khiến rau bị nhũn nát, giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hình thức của món ăn.
Cuối tuần, thưởng thức mâm cơm 3 món canh, mặn, xào không chỉ hấp dẫn mà còn cân bằng dinh dưỡng nhờ chất đạm từ cá và mực, chất xơ và vitamin từ các loại rau củ. Tất cả hòa quyện tạo nên mâm cơm bồi bổ cơ thể vào ngày cuối tuần.
Quỳnh Hân tổng hợp