(SGTT) – Mì xào giòn sò điệp là phiên bản mì xào hải sản được nhiều người yêu thích. Thay vì sợi mì đem luộc thì cho vào chảo ngập dầu, chiên phồng lên. Cuối cùng, xào sò điệp cùng ít gia vị làm thành nước sốt đậm đà.
- Trưa nay ăn gì: Gọn, nhẹ cùng món bánh nổi tiếng của đất nước Mexico
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng mì cay bạch tuộc
- Trưa nay ăn gì: Bình dị bữa cơm trưa văn phòng cùng ếch xào sả ớt
Bữa trưa đầu tuần đã gần đến, Trưa nay ăn gì sau những lựa chọn dành cho tín đồ hải sản và sợi mì đã đưa ra chọn lựa là mì xào giòn hải sản. Nếu như mì xào giòn thông thường mang hương vị ẩm thực Hoa có nước sốt sền sệt (do pha thêm bột năng) thì mì xào hải sản tại các quán ăn chỉ lấy nền nước tương làm sốt, kết nối mì cùng đồ xào.
Với món mì xào giòn sò điệp hôm nay, thực khách trải nghiệm được cả hai độ giòn: rụm của sợi mì sau chiên và giòn sần sật của sò điệp. Thời gian gần đây, sò điệp rất được người tiêu dùng ưa chuộng và quán ăn cũng chọn nó làm điểm nhấn trong thực đơn cơm văn phòng. Ngoài thịt sò điệp tách vỏ thì hiện thị trường thực phẩm còn có còi sò điệp, phần kết nối vỏ với thớ thịt, có độ dai giòn hơn.
Mặt bằng chung, quán ăn hay ưa dùng sò điệp Việt Nam bởi giá bán hợp lý, có thể nấu số lượng nhiều. Còn tại các nhà hàng cao cấp thì họ chọn lựa còi sò điệp Nhật Bản bởi chất lượng, độ thơm dù giá cả đắt hơn 2-3 lần.
Ngoài sò điệp tươi sống, hiện nay nhiều nơi bán ưa chuộng hàng đông lạnh bởi có thể bảo quản lâu, phù hợp để bán quán. Cái cần quan tâm chỉ là chọn nơi bán hải sản uy tín để bảo đảm chất lượng cho sò điệp.
Cũng như các loài nghêu, sò, ốc khác, sò điệp có tích trữ lượng nước trong thân nên sau khi sơ chế, mọi người cần để ra ngoài cho ráo nước. Nếu không khi đem xào, nước chảy ra từ sò điệp sẽ át đi hương vị và làm mất đi mùi mà người nấu hướng đến.
Về sợi mì, quán ăn ưa chuộng mì sợi trứng vàng bởi nó phù hợp để chiên trong chảo ngập dầu. Thành phẩm thu về cũng thơm ngon hơn sợi mì gói. Quá trình chiên mì khá đơn giản, chỉ là chảo ngập dầu sôi, thả mì vào, khoảng 1 phút hơn khi mì phồng lên thì nhanh tay gắp ra và để ráo, tốt nhất là lót thêm miếng giấy thấm dầu để rút bớt dầu còn trong sợi mì.
Nước sốt kết nối giữa mì và sò điệp ngày hôm nay chỉ đơn giản là nước tương, tỏi băm, xào cùng rau, củ ưa thích. Sò điệp cho vào cuối bởi xào từ đầu rất dễ bị nhừ miếng thịt sò. Những ai ưa vị béo có thể ứng dụng một mẹo nhỏ là ướp thịt sò điệp trước đó với sốt mayonnaise rồi mới đem xào.
Lúc này, chỉ cần chuẩn bị một đĩa lớn, cho mì xào giòn lên, rưới hỗn hợp sốt gồm rau, củ và sò điệp lên mặt mì. Nếu ưa thích độ giòn, bạn có thể để mì riêng, đồ xào riêng, ăn đến đâu gắp đến đó. Món nước gợi ý cho mì xào giòn sò điệp là ly nước rong biển hay nước sâm thanh mát.
Gia Hân tổng hợp