(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực lạ mà quen.
- Trưa nay ăn gì: Chút mặn mà cho bữa trưa giữa tuần cùng mì trộn heo quay
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà phần cơm trưa ăn kèm cá cơm kho tộ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad hạt hạnh nhân
Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn quốc tế, từ Á sáng Âu. Hôm nay là một món ăn đến từ người hàng xóm Trung Quốc với hương vị thơm ngon đặc trưng – sườn non hấp tàu xì. Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, món ăn mang ý nghĩa sum vầy và đem lại niềm vui, may mắn cho người thưởng thức.
Như tên gọi, món ăn chỉ chuẩn vị khi có gia vị tàu xì. Quy trình để làm một mẻ gia vị tàu xì cũng tạo nên sự thú vị cho thực khách khi tìm hiểu nguồn gốc của món ăn. Cụ thể, người nấu dùng đậu tương đen loại hạt to đem luộc. Sau đó, đem cho vào rổ để ráo rồi ủ từ 5-7 ngày để đậu lên men. Tiếp đến, đem đậu phơi, ủ cùng muối trắng vài hôm là thu về mẻ tàu xì dậy vị.
Về màu sắc, tàu xì nguyên bản có màu đen tím đặc trưng, nhưng một số nơi chế biến lại theo công thức riêng sao cho gia giảm vị nồng lại nên màu thành đỏ nâu. Khi đã chọn lựa được gia vị tàu xì ưng ý thì đầu bếp tiếp tục chọn lựa thực phẩm còn lại là sườn non heo.
Hiện thị trường thực phẩm đa dạng các loại sườn heo, từ trong nước đến quốc tế nhập khẩu, tựu chung lại có hai phần sườn heo là sườn non heo lẫn sụn hay sườn non heo lẫn xương. Loại sườn non heo phù hợp cho thực khách trẻ tuổi, ưa thích độ giòn nhiều. Trong khi sườn non heo lẫn xương tuy ít giòn nhưng vị thanh ngọt tiết ra từ xương thấm vào thịt nhiều hơn.
Đối với món ăn này, người nấu cắt nhỏ các bẹ sườn lớn thành từng miếng nhỏ, sau đó, ướp hỗn hợp gia vị gồm nước tương, gừng, đường, muối (thịt càng ướp lâu càng dậy vị). Khi sườn non thấm gia vị thì quá trình chế biến món ăn tiếp theo là đem sườn hấp cùng tàu xì.
Cụ thể, sườn non được cho vào đĩa cùng gia vị tàu xì và dùng phương pháp hấp cho thịt chín. Đặc biệt, một số nơi sau hấp còn chiên sơ qua miếng sườn để mặt ngoài thịt giòn giòn. Thành phẩm miếng sườn chín mọng nước, mùi tàu xì tỏa ra và đúng kiểu thưởng thức người Hoa là dọn lên trong một khay nhỏ bằng gỗ.
Thông thường, sườn hấp tàu xì ăn kèm cùng bánh mì hoặc cơm trắng bởi nó có độ mặn nhất định. Tuy nhiên, thực khách vẫn có thể yêu cầu một đĩa mì xào rau cải hoặc bún gạo xào rau cải ăn chung cũng bắt vị không kém.