Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món salad gà xé phay

(SGTT) – Dù tên nghe qua có phần lạ tai nhưng salad gà xé phay lại là món ăn thân quen trong các bữa cơm gia đình. Từng thớ thịt gà được xé khéo léo, trộn cùng rau củ và thêm phần nước sốt chua ngọt kết nối lại nhau.

Thực tế, salad gà xé phay có tên gọi khác là gỏi gà xé phay, món ăn khai vị trong các bữa tiệc gia đình Việt. Phần lớn nguyên liệu trộn salad hay thịt gà đều mang phong vị văn hóa ẩm thực Việt. Cụ thể, thịt gà là nguồn thực phẩm chính mang nhiệm vụ bổ sung chất đạm, rau củ trộn có rau răm, hành tây, cà rốt, dưa chua bào sợi. Đặc biệt hơn, mọi người tùy chọn thêm một số loại rau củ hiếm như củ hủ dừa, đọt non dừa để lấy thêm vị ngọt và độ giòn sần sật. Cuối cùng, phần nước mắm chua ngọt trộn salad là điều không thể thiếu trong món ăn.

Đầu tiên, gà chọn để làm salad tùy thuộc vào định lượng và suất bán của quán ăn, nhà hàng. Có nơi mua gà đã sơ chế sẵn thành các phần thịt như ức, đùi, cánh… về luộc rồi trộn cùng salad. Còn những quán đông khách và bán đa dạng món, họ mua gà nguyên con về với mục đích hầm gà lấy nước dùng chế biến cho món bún, phở, miến; thịt xé nhỏ để trộn gỏi hoặc bán chung phở và cơm. Mục đích nào thì gà chọn xé phay cũng nên là gà sống và là gà ta, cho chất lượng thịt giòn sần sật có có vị thơm đặc trưng. Cách xé phay đơn giản chỉ là xé bằng tay các phần thịt thành thớ vừa ăn.

Tiếp thêm thông tin liên quan đến rau củ trộn salad, nó tương tự như các món gỏi Việt khi có rau răm, đậu phộng xay nhuyễn kèm cà rốt, củ cải. Mỗi nguyên liệu ứng với cách sơ chế riêng, như củ cải và cà rốt đem bào sợi, rau răm lặt giữ lá, đậu phộng rang xay nhuyễn hoặc bỏ vỏ và chẻ làm đôi.

Cuối cùng, phần nước mắm hay trong ẩm thực hiện đại gọi là sốt đóng vai trò kết nối hương vị các loại thực phẩm lại với nhau. Như món ăn hôm nay được pha chế theo kiểu nước mắm chua ngọt, gồm tỷ lệ nước mắm mặn, đường, chanh, tỏi theo định lượng.

Khi mọi thứ hoàn tất và có thực khách gọi món, người nấu cho rau củ vào thau, thêm thịt gà xé vào, thêm nước chấm và trộn đều. Tiếp đến, dọn món ăn ra đĩa trắng để làm nổi bật món ăn hơn. Món ăn kèm salad gà xé phay là bánh phồng tôm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng salad cá...

0
(SGTT) – Những thực phẩm từ thịt cá luôn là lựa chọn đầu tiên cho các đầu bếp chế biến món ăn bởi dinh...

Trưa nay ăn gì: Ngọt thanh salad vẹm trưa thứ Ba...

0
(SGTT) – Các món salad từ hải sản luôn có sức hút với một số thực khách bởi hương vị biển cả kết hợp...

Trưa nay ăn gì: Taco salad – sự kỳ công trong...

0
(SGTT) – Là sự giao thoa giữa văn hóa ẩm thực Mỹ – Mexico, Taco salad là món ăn không chỉ đẹp về phần...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad cùng Waldorf đầy đặn...

0
(SGTT) – Một buổi cơm trưa lành mạnh cùng đĩa salad đầy ắp rau củ và sốt phủ mặt rau luôn là lựa chọn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad hạt...

0
(SGTT) – Ngoài xay nhuyễn làm thức uống lành mạnh hay làm nhân trong các viên socola thân quen thì hạnh nhân còn là...

Trưa nay ăn gì: Chút thanh mát trưa hè cùng salad...

0
(SGTT) – Không chỉ có màu sắc nổi bật, salad cầu vồng còn là món ăn lành mạnh, xua tan sự oi bức trong...

Kết nối