(SGTT) – Trong ẩm thực Âu châu, cá ngừ là thực phẩm ưa chuộng để chế biến các món salad khai vị. Hôm nay, vẫn là salad cá ngừ nhưng được biến tấu với loại củ dân dã, gần gũi với người Việt, đó là củ dền.
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món “salad” kiểu Thái cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị mới lạ cho món salad bò từ trái lê
- Trưa nay ăn gì: Salad đậu gà, làn gió mới trong ẩm thực salad
Thông thường, củ dền hay được dùng để nấu canh hoặc ép nước uống bởi màu sắc của nước dùng sau nấu có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Vậy nhưng, hôm nay nó được đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng vào salad để tăng thêm hương vị mới lạ.
Để mua củ dền tươi ngon, cần nhớ một số lưu ý sau: chọn củ có độ cứng cáp, còn lá; đáy tròn; và quan trọng là củ loại nhỏ sẽ cho độ ngon hơn loại to. Sau khi có củ dền, việc sơ chế cũng khá quan trọng để bảo đảm chất lượng món ăn.
Cụ thể, củ dền cắt bỏ phần gốc và đầu cuống, sau đó dùng dao khứa nhẹ vài đường quanh thân củ dền để củ quả mau chín. Tiếp đến, cho củ dền vào giấy bạc cùng ít gia vị như muối, ô liu, tỏi và nướng trong khoảng 15 phút. Cách nướng này giúp củ dền mau thấm gia vị, khi chế biến salad sẽ hợp vị hơn là để sống.
Với cá ngừ, đây là hải sản thường thấy trong các món salad khai vị của người phương Tây, chỉ sau cá hồi. Ngoài nguồn khoáng chất, dinh dưỡng mang lại thì từng thớ thịt cá ngừ như giữ trọn vị thanh mát của biển
Hiện có hai dạng sử dụng thịt cá ngừ trong các món salad. Đầu tiên là thịt cá ngừ phi lê, đem ướp qua ít muối và áp chảo. Cách áp chảo đúng là chọn lửa nhỏ, áp đến khi cá vàng đều mặt thì trở mặt còn lại (hạn chế trở mặt nhiều lần bởi dễ làm thịt cá bị nát). Tiếp đến, cắt hạt lựu hay khúc vừa ăn và đem trộn salad.
Một số món ăn từ củ dền: Mì củ dền xào nấm, củ dền hầm nấm kim châm, bò nấu củ dền, canh súp rau củ… hay các loại nước uống lành mạnh từ củ dền.
Cách còn lại trong món salad cá ngừ là chọn thịt cá ngừ đóng hộp ngâm dầu. Với loại thịt này, hương vị thịt sẽ beo béo nhưng không ngấy, còn thịt thì mềm mại. Thế nên, tùy vào sở thích mà người nấu chọn thịt cá ngừ phù hợp để nấu.
Về rau, củ còn lại có thể chọn phiên bản đơn giản nhất gồm cà rốt, củ cải ngâm bào sợi hay chỉn chu hơn còn có thêm rau bina, kết hợp cùng các loại đậu như đậu gà hay hạnh nhân. Cuối cùng, đến sốt trộn salad cũng có theo hai trường phái khác nhau.
Nếu ưa thích vị chua của dấm, mọi người có thể chọn sốt dầu giấm, lưu ý, thêm ít mù tạt vàng để món ăn có thêm vị nồng cay nhưng không quá gắt. Hoặc loại sốt còn lại gồm muối, nước cốt chanh, ô liu mang phong vị hiện đại hơn.
Giờ trưa đã gần đến, salad cá ngừ củ dền là lựa chọn hợp lý để mọi người cân bằng lại độ đạm sau những ngày cuối tuần nạp nhiều thực phẩm. Do đây là món ăn nguội, nên khi đặt mua qua ứng dụng thức ăn trực tuyến, mọi người có thể để thêm trong ngăn mát khoảng 5-10 phút, khi thưởng thức sẽ mát lạnh hơn.
Gia Hân tổng hợp