(SGTT) – Từng thớ thịt gà mọng nước được chiên giòn, khoác lớp sốt cà ri thơm lừng, thực khách chỉ cần múc thêm ít cơm ăn kèm là đã có thể cảm nhận một nét văn hóa ẩm thực của người Malaysia.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản mà ngon với mì gói nấu thịt bò
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt kho măng thanh ngọt
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vui vẻ cùng salad hạt dẻ cười
Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì giới thiệu cho bạn đọc các món ăn đặc sắc quốc tế. Có món ăn là sự giao thoa của cộng đồng người di cư và người bản địa, cũng có món ăn bắt nguồn từ chính người địa phương. Và hôm nay, món cơm gà (Nasi Kukus) là một điểm sáng trong văn hóa ẩm thực của người Mã Lai.
Nhắc đến cơm gà, nó là món ăn xuất hiện ở nhiều quốc gia với nhiều cách nấu khác nhau. Có thể kể đến như cơm gà Hội An (Việt Nam), cơm gà Hải Nam (Singapore), cơm gà Biryani (Ấn Độ), cơm gà kiểu Pháp… Trong đó, món cơm gà Malaysia có điểm khác biệt khi gà chiên giòn rồi chan lớp sốt cà ri lên dùng kèm cơm.
Qua tìm hiểu, Nasi Kukus là món ăn bắt nguồn từ một số địa phương ở phía Đông bán đảo Malaysia. Nó được mô tả gồm kết cấu thành phần là cơm trắng, thịt động vật và sốt cà ri. Trước đây, người dân địa phương kể trên sử dụng đa dạng các loại thịt như bò, cừu, cá, mực để chế biến món ăn này nhưng nay phần lớn họ chỉ sử dụng thịt gà.
Tiêu chí chọn thịt gà cho món Nasi Kukus phải là loại gà ta hay thả vườn cho chất lượng thịt săn chắc. Sau đó, sơ chế sạch gà và chia thành các phần thịt vừa ăn. Chủ yếu, phần đùi gà được ưa chuộng để làm món ăn này bởi nó dai, giòn.
Nếu như thịt gà của các món ăn quốc tế khác có cách ướp đơn giản thì thịt gà trong món hôm nay cầu kỳ bởi hỗn hợp gia vị gồm bột mì, bột bắp (lấy độ giòn) và nghệ, sả, gừng, hạt rau mùi, hạt thì là… Chính hỗn hợp này mà thành phẩm thịt gà trở nên giòn, thơm mặt ngoài còn bên trong mọng nước.
Hạt cơm trong Nasi Kukus cũng là một điểm thú vị bởi cách nấu hấp thay vì nấu cơm trong nồi hay đem cơm sau nấu đi chiên. Nguyên bản cách nấu cơm của người Malaysia là cho gạo vào từng lon nhôm nhỏ (khoảng bằng 1 chén cơm) rồi hấp cho đến chín. Cứ thế, một nồi hấp to có thể tạo ra hàng chục chén cơm thành phẩm có độ tơi xốp đặc trưng.
Tương tự cơm gà Ấn Độ, Nasi Kukus cũng sử dụng bột cà ri và một số gia vị “đậm mùi” để làm nước sốt, chan lên cơm và thịt gà. Rau củ ăn kèm đơn giản là dưa leo, giá, dứa hoặc rau mùi. Khi thưởng thức, mọi người trộn đều cơm với phần nước sốt, dùng nĩa gắp ít thịt gà và dùng kèm cơm là đã tròn vị cho bữa trưa quốc tế.