Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Hái hoa thiên lý xào cho món mì thêm thơm ngon

(SGTT) –  Với vị ngọt bùi tiết ra từ hoa, cộng thêm độ giòn dai của sợi mì trứng, món mì xào hoa thiên lý sẽ không làm thất vọng các tín đồ món ăn dân dã trong bữa trưa ngày thứ Năm.

Ẩm thực Việt Nam có một số món ăn được chế biến từ hoa, như gỏi hoa ban Tây Bắc, hoa chuối hầm chân giò, trà hoa cúc, cơm sen, lẩu bông điên điển, hoa mướp xào tôm… Trong đó, hoa thiên lý nổi bật bởi vị ngọt thanh khi đem chế biến thành món ăn. Nhắc đến loài hoa này, nhiều người thường nghĩ ngay đến hoa thiên lý xào thịt bò. Vậy nhưng, món ăn hôm nay vẫn là hoa thiên lý nhưng đem xào cùng mì, đập thêm quả trứng gà.

Về sợi mì, có hai loại mì khô và mì tươi. Để mua mì khô, việc bạn cần làm chỉ là ra cửa hàng, siêu thị chọn thương hiệu mình yêu thích. Còn mì tươi thường chỉ mua ở các cửa hàng sản xuất sợi mì của người Hoa. Những quán ăn đông khách, họ dùng mì tươi để đảm bảo độ ngon của sợi mì. Mẹo để sợi mì mềm, giòn sần sật nằm ở khâu sau luộc cho ngay vào nước lạnh trong vài phút, vớt ra để ráo. Khách dùng tới đâu, người bán nấu tới đó.

Theo đông y, hoa thiên lý là vị thuốc an thần, giúp bồi bổ sức khỏe, chống viêm, giải nhiệt, giảm đau, trị chứng mất ngủ, nhức xương khớp, phòng ngừa mẩn ngứa.

Còn hoa thiên lý thì mua về rửa sạch, để ráo và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bớt chất dơ. Khi đem hoa đi trụng thì cần cho liền vào nước đá để rau giữ độ giòn và màu sắc xanh tươi. Cách này chỉ áp dụng cho các món xào bởi rau để ở nhiệt độ bình thường hay có tình trạng bị sậm màu, trông kém hấp dẫn.

Nếu yêu thích trứng gà, bạn nhớ dặn quán ăn cho thêm vào vào cùng mì và hoa thiên lý. Có hai cách thưởng thức trứng gà: một là quậy trứng, cho vào xào cùng thực phẩm cho trứng tơi nát; hai là chiên trứng ở chảo riêng, sau đó, dùng như món ăn thêm.

Do món ăn chỉ thuần túy sợi mì, hoa thiên lý nên các tín đồ của món thịt hay hải sản có thể tùy biến cho thêm phần thịt mình yêu thích vào xào cùng. Đó là thịt bò, thịt heo, tôm, mực, gà… chuẩn bị thêm chén nước tương, điểm xuyết vài lát ớt là bữa ăn đã sẵn sàng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối