(SGTT) – Với vị ngọt bùi tiết ra từ hoa, cộng thêm độ giòn dai của sợi mì trứng, món mì xào hoa thiên lý sẽ không làm thất vọng các tín đồ món ăn dân dã trong bữa trưa ngày thứ Năm.
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn bộ ba thịt luộc, cà pháo và mắm tôm đậm vị
- Trưa nay ăn gì: Thích phô mai, mê cà chua thì nhớ ngay Caprese salad
- Trưa nay ăn gì: Nghĩ về miền Tây nhớ ngay món bún thịt xào thân quen
Ẩm thực Việt Nam có một số món ăn được chế biến từ hoa, như gỏi hoa ban Tây Bắc, hoa chuối hầm chân giò, trà hoa cúc, cơm sen, lẩu bông điên điển, hoa mướp xào tôm… Trong đó, hoa thiên lý nổi bật bởi vị ngọt thanh khi đem chế biến thành món ăn. Nhắc đến loài hoa này, nhiều người thường nghĩ ngay đến hoa thiên lý xào thịt bò. Vậy nhưng, món ăn hôm nay vẫn là hoa thiên lý nhưng đem xào cùng mì, đập thêm quả trứng gà.
Về sợi mì, có hai loại mì khô và mì tươi. Để mua mì khô, việc bạn cần làm chỉ là ra cửa hàng, siêu thị chọn thương hiệu mình yêu thích. Còn mì tươi thường chỉ mua ở các cửa hàng sản xuất sợi mì của người Hoa. Những quán ăn đông khách, họ dùng mì tươi để đảm bảo độ ngon của sợi mì. Mẹo để sợi mì mềm, giòn sần sật nằm ở khâu sau luộc cho ngay vào nước lạnh trong vài phút, vớt ra để ráo. Khách dùng tới đâu, người bán nấu tới đó.
Theo đông y, hoa thiên lý là vị thuốc an thần, giúp bồi bổ sức khỏe, chống viêm, giải nhiệt, giảm đau, trị chứng mất ngủ, nhức xương khớp, phòng ngừa mẩn ngứa.
Còn hoa thiên lý thì mua về rửa sạch, để ráo và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bớt chất dơ. Khi đem hoa đi trụng thì cần cho liền vào nước đá để rau giữ độ giòn và màu sắc xanh tươi. Cách này chỉ áp dụng cho các món xào bởi rau để ở nhiệt độ bình thường hay có tình trạng bị sậm màu, trông kém hấp dẫn.
Nếu yêu thích trứng gà, bạn nhớ dặn quán ăn cho thêm vào vào cùng mì và hoa thiên lý. Có hai cách thưởng thức trứng gà: một là quậy trứng, cho vào xào cùng thực phẩm cho trứng tơi nát; hai là chiên trứng ở chảo riêng, sau đó, dùng như món ăn thêm.
Do món ăn chỉ thuần túy sợi mì, hoa thiên lý nên các tín đồ của món thịt hay hải sản có thể tùy biến cho thêm phần thịt mình yêu thích vào xào cùng. Đó là thịt bò, thịt heo, tôm, mực, gà… chuẩn bị thêm chén nước tương, điểm xuyết vài lát ớt là bữa ăn đã sẵn sàng.