Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Gọn, nhẹ cùng món bánh nổi tiếng của đất nước Mexico

(SGTT) – Với lớp vỏ giòn rụm, cùng phần nhân thơm mềm từ các loại thịt, hải sản, bánh tacos hứa hẹn tạo nên bữa trưa thú vị mà vẫn nhanh gọn cho thực khách.

Ẩm thực Sài Gòn là sự giao thoa từ văn hóa ẩm thực vùng miền cho đến quốc tế. Bên cạnh sự xuất hiện phổ biến của ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan thì ẩm thực châu Mỹ, chẳng hạn như Mexico cũng là một điều lý thú cho thực khách Sài Gòn. Trong đó, món bánh tacos nổi bật bởi hương vị thơm ngon, cách chế biến mang nét đặc trưng phóng khoáng của người dân Mexico.

Tương tự bánh mì Việt Nam, tacos là món ăn đường phố với phần nhân cơ bản từ lúc xuất hiện chỉ là thịt cá. Dần dần, các đầu bếp ứng dụng thêm thịt bò, thịt heo hay hải sản để làm mới chúng hơn, giúp thực khách cảm nhận vị ngon của tacos ở nhiều loại thực phẩm.

Theo đó, một phần tacos gồm vỏ bánh (làm từ bột); nhân bánh gồm các loại thịt được áp chảo hoặc chế biến cầu kỳ. Rau ăn kèm là salad, hành tây và rau mùi. Khi du nhập vào Việt Nam, tacos thường chỉ phục vụ trong các nhà hàng ẩm thực quốc tế với mức giá từ 70.000 – 150.000/phần đồng tùy thương hiệu và nơi bán.

Ẩm thực đặc trưng Mexico: Thịt hầm Enchilada Casser-Ole, thịt gà xào Fajitas; thịt bò nướng Enchiladas; thịt bò xào Mexico Lasagna; canh đậu trắng với gà; gà, đậu đen với cơm; ớt chuông nhồi đậu, thịt hầm nướng Burrito Bake, súp Taco…

Chi tiết hơn, tacos có đến bốn kiểu chế biến như tacos nướng, tacos de cazo, tacos đầu bò và tacos sudados. Cụ thể, tacos nướng được người đầu bếp chế biến bằng cách nướng lớp vỏ trên than lửa, dùng kèm với nước tương chorizo asado. Phiên bản tacos de cazo thì cầu kỳ ở cách ăn khi bánh dọn trên một đĩa bằng kim loại, với nhân chủ yếu là thịt bò. Tiếp đến, tacos sudados là hỗn hợp của thịt cay (cá, tôm, cừu) cùng vụn bánh mì. Cuối cùng, đặc sắc nhất, công phu nhất chính là tacos đầu bò khi nhân gồm nội tạng bò, vỏ thì luôn được hấp để giữ độ mềm.

Khi thực khách có yêu cầu, người nấu sẽ xào nhân trước, sau đó, tạo bột để làm lớp vỏ. Ở những nơi đông khách thưởng thức, người nấu thường xào nhân với số lượng lớn và bán từ từ trong ngày. Cuối cùng, cho nhân vào vỏ bánh, dọn lên kèm cùng các loại sốt để thực khách thưởng thức. Do món ăn có chứa nhiều nhân hay các loại nước sốt nấu cùng nên cách thưởng thức tacos hợp lý là dùng dao cắt phần bánh vừa ý và dùng. Nếu dùng tay, cầm bánh ăn, bạn rất dễ bị bẩn đồ lúc nào không hay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa mới lạ cùng cơm cá ngừ Hàn Quốc

0
(SGTT) – Trong bữa trưa quốc tế hôm nay, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu món ăn Hàn Quốc có thành phần nguyên...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị Pad Thái khi có thêm...

0
(SGTT) – Pad Thái là món ăn quen thuộc của người Thái, hôm nay, món ăn này có thêm "phiên bản" mới lạ khi...

Bữa trưa nhanh gọn chọn tàu hũ ky cuộn tôm

0
(SGTT) - Tàu hũ ky là thực phẩm đặc sắc bởi sau chiên chúng có độ giòn rụm khó quên. Nguyên liệu này hôm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Bữa trưa quốc tế với Lechon – món ăn đặc trưng...

0
(SGTT) – Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Philippines, Lechon là một lựa chọn không thể bỏ qua. ...

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Kết nối