(SGTT) – Cá cơm là nguồn thực phẩm dân dã, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món cá cơm chiên thu hút thực khách bởi độ giòn và hương vị thơm đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng bún xá xíu
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc vị ‘cơm tấm’ cùng chả trứng hấp
Cá cơm nhỏ, xương mềm nên mọi người có thể thưởng thức cả con mà không lo bị dính xương. Tùy đặc điểm khí hậu mỗi địa phương mà cá cơm có độ lớn, nhỏ khác nhau. Rồi từ đó, người dân đem kho, hấp, làm mắm, trộn gỏi hay chiên giòn. Cách sơ chế cá cơm khá đơn giản, khi chỉ việc mua về rửa sạch, để rổ cho ráo nước.
Để bảo đảm độ giòn cho cá cơm, nguyên liệu bột chiên giòn là không thể thiếu. Theo đó, đây là hỗn hợp gồm trứng gà, bột chiên giòn, nước lọc được khuấy đều sao cho sánh lại, không quá đặc cũng như quá loãng.
Còn cá cơm, nó cũng trải qua quy trình ướp để khi chiên thịt cá dậy mùi hơn. Cụ thể, cá đem ướp cùng hỗn hợp tiêu, ớt, hạt nêm, muối, trộn đều vào cá (để càng lâu càng thấm). Tiếp đến, cho cá đã ướp và bột chiên giòn và phủ thật kín các mặt thịt.
Kỹ thuật chiên cá cơm sao cho thật giòn cũng khá quan trọng, đó là kỹ thuật chiên hai lần lửa: lần đầu chiên ở mức lửa nhỏ cho cá dần chín, bột dần giòn; lần 2 chiên ở mức lửa nhỏ vài phút để cá thật chín và quan trọng là đẩy lượng dầu trong thịt cá và bột ra ngoài. Qua đó, giúp cá cơm không bị ngấy dầu.
Cách thưởng thức cá cơm cũng khá đơn giản, khi chỉ cần dùng kèm cơm trắng, thêm chén nước tương hoặc nước mắm. Cầu kỳ hơn thì dọn cùng rau sống, bún, bánh tráng và dùng như món cuốn.
Theo comtruavanphong, monantucacom, shopeefood