Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Đón trưa đầu lễ cùng lẩu bò Wagyu đặc sắc

(SGTT) – Trong ẩm thực Nhật Bản, Shabu Shabu là món lẩu truyền thống được nấu từ bột cá dùng kèm những lát thịt bò mỏng, bản to. Hôm nay, món lẩu này được biến tấu với nguyên liệu nhúng ăn kèm là thịt bò Wagyu cao cấp, mang đến những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc trong ngày đầu kỳ lễ.

Một số tài liệu về ẩm thực Nhật Bản dẫn giải, Shabu Shabu bắt nguồn từ món lẩu Shuan Yangrou của người Trung Quốc với nguyên liệu chính là thịt cừu nhúng kèm. Khi du nhập vào Nhật Bản, thịt cừu là thực phẩm khó tìm mua hơn thịt bò, vậy nên, những người đầu bếp mới dùng thịt bò thay thế cho thịt cừu. Từ đó, Shabu Shabu dần trở thành món lẩu phổ biến mà bất cứ du khách nào ghé thăm cũng đều được gợi ý thưởng thức. Ngoài Shabu Shabu, ẩm thực Nhật Bản cũng có một số món lẩu đặc trưng như:

Về thịt bò Nhật Bản, hiện có nhiều loại có thể kể đến như Matsuzaka (Matsusaka), Omi (Shiga), Ishigaki (Okinawa), Hida (Gifu) và Mishima (Honshu) hay nổi bật nhất là bò Kobe với mức giá bán lên đến vài chục triệu đồng/kg nhưng cũng không dễ tìm mua. Thị trường hiện nay cũng có loại thịt bò Wagyu của Úc với mức giá bán từ vài trăm ngàn đồng/kg, phù hợp cho những ai có mức thu nhập phổ thông.

Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được xếp loại từ A3-A5 theo tiêu chuẩn riêng. Trong đó, A5 là chất lượng hoàn hảo nhất của bò Wagyu, cân đối tỷ lệ phần mỡ, nạc và có độ vân mỡ đẹp nhất.

Thông tin từ các cửa hàng nhập khẩu thịt bò Wagyu, một miếng thịt bò Wagyu tươi ngon là phần thịt màu đỏ tươi tắn trong khi phần mỡ màu vàng nhạt (mỡ, thịt xen kẽ nhau tạo vân cẩm thạch đẹp mắt). Khi nhấn tay vào miếng thịt cho cảm giác bám dính tự nhiên, không thấy nhớt hay bị dính nước. Có một lưu ý để tránh mua nhầm không phải loại Wagyu là mùi vị. Ở bò Wagyu, miếng thịt có mùi thơm sữa non chứ không béo ngậy như mỡ bò thông thường.

Đối với nước dùng lẩu, nếu không tìm mua được bột cá thì mọi người có thể ứng dụng cách nấu đơn giản, gồm lá tảo bẹ khô, rong biển phơi khô và nấm hương. Nước lẩu thành phẩm có vị thanh ngọt, phù hợp để nhúng kèm thịt bò Wagyu bởi khi nhúng, phần mỡ bò cũng phần nào làm món lẩu mặn mà hơn.

Rau nhúng kèm cho món lẩu này thông thường gồm cải thảo, cải cúc, cà rốt, nấm kim châm, đậu hũ Nhật Bản và thịt bò Wagyu cắt lát. Còn nước chấm, có thể tìm mua loại pha sẵn Ponzu hoặc làm sốt từ hỗn hợp nước cốt chanh, tương Nhật Bản, dầu mè, dầu ăn và tỏi xay.

Nguyên liệu công phu, cách chế biến độc đáo là chưa đủ, món lẩu Shabu Shabu phiên bản bò Wagyu còn có cách thưởng thức đúng điệu. Theo đó, nước dùng lẩu luôn phải sôi, thịt bò thì nhúng vào và gắp ra chỉ sau vài giây bởi chín quá dễ bị dai. Lúc đó, chỉ việc chấm vào nước sốt đặc trưng là đã cảm nhận rõ các tầng hương vị hòa quyện nhau của các nguyên liệu nấu cùng.

Kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài đến bốn ngày, mọi người sẽ có nhiều thời gian bên người thân, bạn bè, cùng thưởng thức những món ăn ngon trong không khí thân mật. Vậy nên, một chút trải nghiệm “cao cấp” từ thịt bò Wagyu cho bữa trưa ngày đầu kỳ nghỉ lễ sẽ là một gợi ý thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Kết nối