(SGTT) – Trong ẩm thực Nhật Bản, Shabu Shabu là món lẩu truyền thống được nấu từ bột cá dùng kèm những lát thịt bò mỏng, bản to. Hôm nay, món lẩu này được biến tấu với nguyên liệu nhúng ăn kèm là thịt bò Wagyu cao cấp, mang đến những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc trong ngày đầu kỳ lễ.
- Trưa nay ăn gì: Lẩu gà mắc khén, mang chút Tây Bắc cho món gà thân quen
- Trưa nay ăn gì: Đãi cả nhà bữa trưa mới lạ với lẩu bò sa tế cay nồng
- Trưa nay ăn gì: Lẩu gà nấu mẻ cho bữa trưa thứ Bảy thêm thú vị
Một số tài liệu về ẩm thực Nhật Bản dẫn giải, Shabu Shabu bắt nguồn từ món lẩu Shuan Yangrou của người Trung Quốc với nguyên liệu chính là thịt cừu nhúng kèm. Khi du nhập vào Nhật Bản, thịt cừu là thực phẩm khó tìm mua hơn thịt bò, vậy nên, những người đầu bếp mới dùng thịt bò thay thế cho thịt cừu. Từ đó, Shabu Shabu dần trở thành món lẩu phổ biến mà bất cứ du khách nào ghé thăm cũng đều được gợi ý thưởng thức. Ngoài Shabu Shabu, ẩm thực Nhật Bản cũng có một số món lẩu đặc trưng như:
Về thịt bò Nhật Bản, hiện có nhiều loại có thể kể đến như Matsuzaka (Matsusaka), Omi (Shiga), Ishigaki (Okinawa), Hida (Gifu) và Mishima (Honshu) hay nổi bật nhất là bò Kobe với mức giá bán lên đến vài chục triệu đồng/kg nhưng cũng không dễ tìm mua. Thị trường hiện nay cũng có loại thịt bò Wagyu của Úc với mức giá bán từ vài trăm ngàn đồng/kg, phù hợp cho những ai có mức thu nhập phổ thông.
Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được xếp loại từ A3-A5 theo tiêu chuẩn riêng. Trong đó, A5 là chất lượng hoàn hảo nhất của bò Wagyu, cân đối tỷ lệ phần mỡ, nạc và có độ vân mỡ đẹp nhất.
Thông tin từ các cửa hàng nhập khẩu thịt bò Wagyu, một miếng thịt bò Wagyu tươi ngon là phần thịt màu đỏ tươi tắn trong khi phần mỡ màu vàng nhạt (mỡ, thịt xen kẽ nhau tạo vân cẩm thạch đẹp mắt). Khi nhấn tay vào miếng thịt cho cảm giác bám dính tự nhiên, không thấy nhớt hay bị dính nước. Có một lưu ý để tránh mua nhầm không phải loại Wagyu là mùi vị. Ở bò Wagyu, miếng thịt có mùi thơm sữa non chứ không béo ngậy như mỡ bò thông thường.
Đối với nước dùng lẩu, nếu không tìm mua được bột cá thì mọi người có thể ứng dụng cách nấu đơn giản, gồm lá tảo bẹ khô, rong biển phơi khô và nấm hương. Nước lẩu thành phẩm có vị thanh ngọt, phù hợp để nhúng kèm thịt bò Wagyu bởi khi nhúng, phần mỡ bò cũng phần nào làm món lẩu mặn mà hơn.
Rau nhúng kèm cho món lẩu này thông thường gồm cải thảo, cải cúc, cà rốt, nấm kim châm, đậu hũ Nhật Bản và thịt bò Wagyu cắt lát. Còn nước chấm, có thể tìm mua loại pha sẵn Ponzu hoặc làm sốt từ hỗn hợp nước cốt chanh, tương Nhật Bản, dầu mè, dầu ăn và tỏi xay.
Nguyên liệu công phu, cách chế biến độc đáo là chưa đủ, món lẩu Shabu Shabu phiên bản bò Wagyu còn có cách thưởng thức đúng điệu. Theo đó, nước dùng lẩu luôn phải sôi, thịt bò thì nhúng vào và gắp ra chỉ sau vài giây bởi chín quá dễ bị dai. Lúc đó, chỉ việc chấm vào nước sốt đặc trưng là đã cảm nhận rõ các tầng hương vị hòa quyện nhau của các nguyên liệu nấu cùng.
Kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài đến bốn ngày, mọi người sẽ có nhiều thời gian bên người thân, bạn bè, cùng thưởng thức những món ăn ngon trong không khí thân mật. Vậy nên, một chút trải nghiệm “cao cấp” từ thịt bò Wagyu cho bữa trưa ngày đầu kỳ nghỉ lễ sẽ là một gợi ý thú vị.
Gia Hân tổng hợp