Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên tôm trưa giữa tuần

(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng, chẳng hạn như món cơm chiên tôm sắp giới thiệu.

Thông thường, trong thực đơn cơm trưa văn phòng, bên cạnh các món ăn dùng thực phẩm xào, hấp, nướng rồi ăn kèm cơm trắng thì món cơm chiên vẫn là lựa chọn của nhiều người. Theo đó, cơm chiên sử dụng cách chế biến làm giòn hạt cơm rồi khoác lên hương vị từ thực phẩm và nước sốt nấu cùng. Cơm chiên tôm cũng theo một nguyên tắc đó khi hạt cơm sau chiên giòn rụm; thịt tôm thì thanh ngọt và mọng nước.

Đối với món ăn này, có hai phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn là cách chọn hạt cơm để chiên và cách sơ chế đúng thịt tôm. Cụ thể, hạt cơm phải chọn loại gạo cân bằng độ dẻo, không quá khô cũng như không quá ướt. Sau đó, nấu cơm trước một ngày, để nguội trong tủ lạnh và ngày hôm sau lấy ra chiên cơm. Chính sự tỉ mỉ này mà thành phẩm hạt cơm giòn xốp, ai thích giòn rụm hơn thì đầu bếp cho thêm ít bột xù vào chiên cùng cơm.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt tôm, loại hải sản có nhiều sự đa dạng trong chủng loại, hương vị và giá bán. Tại các quán cơm bình dân, tôm thường chọn là loại tôm thẻ đông lạnh, sơ chế loại bỏ đầu, đuôi, chỉ đen sống lưng. Do là hàng đông lạnh nên độ thơm ngon của loại tôm này tạm ở mức phù hợp giá tiền. Còn lại quán ăn hay nhà hàng sang trọng có thể chọn tôm càng, tôm hùm, sơ chế giữ lại thịt và xào cùng cơm. Tùy vào phong cách của đầu bếp mà tôm giữ nguyên thịt để xào hoặc cắt hạt lựu.

Cuối cùng, để tạo thêm vị thanh ngọt, chất xơ cho món ăn thì một số loại rau củ được ứng dụng vào như cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, đậu đũa… Chúng cũng được sơ chế cắt hạt lựu để thực khách dễ cảm nhận trọn vị các thực phẩm làm nên món cơm chiên tôm.

Dù cơm chiên được nêm nếm vừa vị nhưng những ai ăn mặn vẫn có thể pha thêm chén nước tương, xắt thêm ít ớt tô điểm là đã có bữa trưa no bụng, dinh dưỡng. Trong nhiều món cơm chiên, cơm chiên tôm vẫn là món ăn được lòng nhiều người bởi hương vị, độ thơm ngon. Thế nên, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay món ăn này về dùng tại nơi làm việc hay trổ tài đầu bếp qua công thức sau:

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay...

0
(SGTT) – Đậu hũ dồn thịt là món ăn thường bắt gặp trong thực đơn cơm trưa văn phòng tại các quán ăn. Nay...

Kết nối