(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng, chẳng hạn như món cơm chiên tôm sắp giới thiệu.
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt heo và đậu trắng
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món salad xúc xích bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa tròn vị cùng cơm thố bào ngư
Thông thường, trong thực đơn cơm trưa văn phòng, bên cạnh các món ăn dùng thực phẩm xào, hấp, nướng rồi ăn kèm cơm trắng thì món cơm chiên vẫn là lựa chọn của nhiều người. Theo đó, cơm chiên sử dụng cách chế biến làm giòn hạt cơm rồi khoác lên hương vị từ thực phẩm và nước sốt nấu cùng. Cơm chiên tôm cũng theo một nguyên tắc đó khi hạt cơm sau chiên giòn rụm; thịt tôm thì thanh ngọt và mọng nước.
Đối với món ăn này, có hai phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn là cách chọn hạt cơm để chiên và cách sơ chế đúng thịt tôm. Cụ thể, hạt cơm phải chọn loại gạo cân bằng độ dẻo, không quá khô cũng như không quá ướt. Sau đó, nấu cơm trước một ngày, để nguội trong tủ lạnh và ngày hôm sau lấy ra chiên cơm. Chính sự tỉ mỉ này mà thành phẩm hạt cơm giòn xốp, ai thích giòn rụm hơn thì đầu bếp cho thêm ít bột xù vào chiên cùng cơm.
Nguyên liệu tiếp theo là thịt tôm, loại hải sản có nhiều sự đa dạng trong chủng loại, hương vị và giá bán. Tại các quán cơm bình dân, tôm thường chọn là loại tôm thẻ đông lạnh, sơ chế loại bỏ đầu, đuôi, chỉ đen sống lưng. Do là hàng đông lạnh nên độ thơm ngon của loại tôm này tạm ở mức phù hợp giá tiền. Còn lại quán ăn hay nhà hàng sang trọng có thể chọn tôm càng, tôm hùm, sơ chế giữ lại thịt và xào cùng cơm. Tùy vào phong cách của đầu bếp mà tôm giữ nguyên thịt để xào hoặc cắt hạt lựu.
Cuối cùng, để tạo thêm vị thanh ngọt, chất xơ cho món ăn thì một số loại rau củ được ứng dụng vào như cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, đậu đũa… Chúng cũng được sơ chế cắt hạt lựu để thực khách dễ cảm nhận trọn vị các thực phẩm làm nên món cơm chiên tôm.
Dù cơm chiên được nêm nếm vừa vị nhưng những ai ăn mặn vẫn có thể pha thêm chén nước tương, xắt thêm ít ớt tô điểm là đã có bữa trưa no bụng, dinh dưỡng. Trong nhiều món cơm chiên, cơm chiên tôm vẫn là món ăn được lòng nhiều người bởi hương vị, độ thơm ngon. Thế nên, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay món ăn này về dùng tại nơi làm việc hay trổ tài đầu bếp qua công thức sau: