(SGTT) - Nhắc đến bún nghêu là nhắc đến một món ăn có hương vị ngọt thanh, chua cay dịu nhẹ rất dễ ăn và cuốn miệng. Món bún có nguyên liệu đơn giản cùng cách chế biến không quá phức tạp sẽ mang tới “làn gió mới” cho những ngày ngán cơm.
- Trưa nay ăn gì: bữa ăn với rau củ thanh đạm giúp chống ngán ngày cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon tuy lạ mà quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhiều dinh dưỡng với salad nấm thủy tiên vừa ngon, vừa lạ
Bún nghêu là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ ẩm thực nhờ mang đậm hương vị đặc trưng của biển cả. Theo đánh giá của những người đã từng thưởng thức bún nghêu, điểm nổi bật nhất của món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt nhẹ, thanh tao của nghêu và chút vị chua nhè nhẹ của giấm bỗng.
Có nhiều công thức nấu bún nghêu nhưng bún nghêu chua cay là phổ biến và được yêu thích nhất vì vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng. Nguyên liệu của món bún này chỉ đơn giản gồm bún, nghêu cùng một vài gia vị thông dụng. Sơ chế nghêu không khó nhưng cần phải lưu ý một vài điều để món ăn ngon đúng điệu.
Cụ thể, nên chọn mua nghêu to, cầm chắc tay, khép miệng, phần vỏ cứng cáp, không bị vỡ nứt và không có mùi hôi lạ. Nghêu mua về ngâm trong nước gạo (hoặc nước muối), cắt vào vài lát ớt khoảng 1 giờ để chúng nhả sạch đất cát và ký sinh trùng. Sau đó, đem nghêu đi luộc chín, vớt ra, tách lấy thịt rồi xào và nêm nếm gia vị cho đến khi săn lại.
Phần nước luộc nghêu chắt bỏ cặn dưới đáy, giữ lại phần nước trong để nấu nước lèo. Đầu tiên, phi thơm hành tím và cà chua cắt múi cau cho chín tới rồi đổ nước luộc nghêu vào cùng. Tiếp đến, thêm phần rau cần nước đã sơ chế vô nấu khoảng 1 phút rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là có ngay nồi nước dùng chuẩn vị.
Bún nghêu dùng kèm với bún hay mì đều thích hợp, mang lại cảm giác ngon và trọn vẹn từ hương vị đến hình thức. Để có một tô bún nghêu đẹp mắt, nên xếp bún vào tô trước, bỏ một chút thịt nghêu cùng vài miếng cà chua, cuối cùng là chan nước dùng nghi ngút khói. Tùy sở thích mà có thể chuẩn bị thêm dọc mùng, hành khô phi thơm, các loại rau thơm để món bún đậm đà và dậy vị hơn.
Thay vì những món ăn đã quá đỗi quen thuộc vào trưa đầu tuần, bún nghêu hấp dẫn là lựa chọn thú vị để tạo chút đổi mới. Tô bún hứa hẹn sẽ kích thích vị giác, hấp dẫn thị giác, chinh phục thính giác bởi độ chua cay vừa phải từ nước dùng, thịt nghêu dai giòn, tỏa mùi thơm lôi cuốn của những lát cà chua màu đỏ au nổi bật cùng màu xanh của các loại rau ăn kèm.
Quỳnh Hân tổng hợp