(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó, mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn.
- Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa thứ Sáu
- Trưa nay ăn gì: Thử salad gà sốt chanh dây lành mạnh trưa sau lễ
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ngày lễ với cầu gai, vẹm và bào ngư
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, bánh canh là sợi bánh có hai cách làm: một là sợi màu trong và dai được làm từ bột lọc, hai là sợi màu trắng đục và mềm do làm từ bột gạo. Tùy vào phong cách ẩm thực mỗi quán mà họ quyết định chọn sợi bánh bột lọc hay bột gạo.
Về nước dùng, bánh canh bào ngư thực tế sử dụng chính từ bánh canh cua, có màu nước đỏ đặc trưng từ gạch cua, hạt điều. Thông thường, nồi nước dùng hầm từ xương ống heo, thêm một số gia vị như bột năng, màu điều để tạo màu nước đỏ, có độ sệt nhất định. Chính nhờ cách chế biến này mà bánh canh cua có hương vị hoàn toàn khác hẳn bánh canh giò heo, bò viên hay mọc với nước dùng trong.
Hầu hết, quán bán bánh canh bào ngư chính là bánh canh cua. Thế nên, họ bán đa dạng thức ăn kèm để thực khách chọn lựa. Có thể kể đến thực phẩm truyền thống là thịt heo, giò heo, cua xé sợi; mới lạ hơn có sò điệp, bào ngư, vẹm xanh… Bên cạnh đó vẫn là huyết heo, trứng cút hay giò cháo quẩy. Nước chấm tùy thuộc quán ăn, nhưng có thể thấy phục vụ muối tiêu chanh, nước mắm mặn, muối ớt chanh.
Khi thực khách gọi món, người bán trụng bánh canh rồi cho vào tô, đổ nước dùng ngập mặt bánh, thêm các thức ăn kèm và bào ngư. Sau đó, dọn lên cùng chén nước chấm để thực khách dùng bữa. Với những thực khách yêu thích bào ngư nói riêng hay hải sản nói chung thì món ăn là một gợi ý nên thử, nhất là trong bữa trưa thứ Hai đầu tuần cần nhiều năng lượng làm việc.