(SGTT) – Có tạo hình như những tấm lưới bắt cá, phở sắn được nhiều quán ăn chọn làm nguyên liệu cho các món xào. Và hôm nay là một phiên bản bữa trưa hấp dẫn cùng phở sắn xào thập cẩm.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa lạ miệng cùng đậu rồng xào thịt bò
- Trưa nay ăn gì: Salad hoa cải ngồng, chút mới lạ cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món đơn giản lấy bún đem xào cải chua
Nhắc đến sợi phở, mọi người thường chỉ nghĩ đến sợi phở bản to hoặc bản trung trong món phở bò hay phở gà. Nhưng trên thị trường thực phẩm vẫn còn một sợi phở độc đáo có tên gọi là phở sắn. Khác với nguyên liệu bột gạo làm phở thông thường, phở sắn làm từ những củ sắn tươi, trải qua quá trình sơ chế rồi xay thành bột mịn. So với phở làm từ bột gạo, sợi phở sắn dẻo hơn, thơm mùi củ sắn và đặc biệt là khi xào sợi bánh không bị nát.
Về cách chế biến, sợi phở sắn thường được đem xào, trộn hay nấu món nước như phở bò, phở gà. Phở sắn không kén chọn thực phẩm dùng kèm mà tùy thuộc quán ăn. Một trong những cách giúp thực khách cảm nhận rõ vị phở sắn là đem xào với thật ít gia vị cũng như chọn thịt nhẹ mùi, thanh ngọt như thịt heo hay ức gà. Đặc biệt, phở sắn xào thập cẩm còn phiên bản chay với đồ xào gồm các loại rau, củ.
Phở sắn xào thập cẩm: Với món ăn này, đầu bếp chọn một số loại thực phẩm như thịt heo, cật heo, gan heo, mực, bạch tuộc, mực xào cùng cà rốt, cải ngọt theo cách xào người Hoa. Cụ thể, bí quyết món xào của người Hoa lúc nào cũng có phần nước sốt sệt chính là ở bột năng. Lúc đầu, họ xào thực phẩm cùng ít nước dùng nấu từ xương heo, sau đó, cho ít bột năng vào và khuấy đều đến khi nước sệt lại. Cuối cùng, trình bày phở sắn lên đĩa, đổ hỗn hợp xào lên trên rồi dọn kèm chén nước chấm tương.
Phở sắn xào thập cẩm chay: Bạn là người đang dùng thực phẩm chay thì phiên bản này là một gợi ý không nên bỏ qua. Theo đó, thực phẩm để xào hoàn toàn là những loại rau, củ như nấm hương, nấm rơm, tàu hủ ky, ớt chuông, đậu Hà Lan. Cụ thể, phở sắn đem luộc như cách làm ở trên, sau đó, cho hỗn hợp rau, củ vào xào cùng nước dùng, rồi thêm bột năng ở khâu cuối. Thành phẩm thu về là món phở sắn hoàn toàn thanh ngọt, từ sợi phở cho đến rau, củ xào cùng. Tùy vào sở thích của mọi người mà chọn phiên bản món mặn hay món chay, trên tinh thần sợi phở sắn vẫn thơm mùi đặc trưng khó lẫn.
Gia Hân tổng hợp