Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bánh đa từ món nước sang món xào, có thêm thịt bò thanh ngọt

(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong các món ăn mang phong vị ẩm thực miền Bắc. Hôm nay, sợi bánh này đươc làm mới bằng cách đem xào cùng thịt bò thanh ngọt.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh đa là thành phần chính trong một số món ăn nổi tiếng của người dân Hải Phòng. Phải kể đến là bánh đa cua, bánh đa tôm tích hay bánh đa cá rô đồng. Ba món ăn trên có điểm chung là nấu kiểu món nước khi mọi nguyên liệu cho vào tô và chan nước lèo lên.

Quay lại món ăn hôm nay, vẫn là sợi bánh đa nhưng nó không chế biến theo kiểu món nước mà được đem trung nước sôi, để ráo rồi xào cùng thịt bò, rau củ. Như tên gọi, món ăn gồm các thành phần là sợi bánh đa, thịt bò, rau củ và gia vị nêm nếm.

Đầu tiên, sợi bánh đa đỏ là đặc trưng trong bánh đa xào thịt bò, và hầu hết quán ăn đều nhập từ Hải Phòng hoặc mua tại các siêu thị thực phẩm chuyên món Bắc. Quy trình làm sợi bánh này cũng công phu khi người nấu ngâm, xay nhuyễn bột gạo cùng nước, hấp để thu về những mẻ bánh đa sắc đỏ nâu.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt bò, thịt bò chọn phần thăn (thịt mềm), ba rọi (thơm béo) hay bắp hoa (giòn); đặc biệt thị trường thực phẩm ngoài bò trong nước còn có bò nhập khẩu với hương vị mới lạ, thơm ngon. Nếu chọn bò nội, mọi người chỉ cần rửa sạch qua nước lọc rồi dùng ít gừng, rượu khử mùi thịt. Còn bò nhập khẩu chỉ cần rã đông, rửa qua nước lọc là có thể đem ướp gia vị.

Với bánh đa xào thịt bò, có thể lựa chọn kết hợp nhiều loại rau củ tùy thích, phổ biến nhất là cà rốt, rau cải, giá đỗ… không chỉ giúp món ăn bổ sung chất xơ mà còn hài hòa trong hương vị, bắt mắt về hình thức.

Cuối cùng, cũng như bất kỳ món xào nào, phần nước sốt đảm nhận vai trò kết nối hương vị giữa sợi bánh đa và thịt bò. Theo đó, những gia vị cơ bản như nước tương, đường, hạt nêm, tiêu. Sau khi xào chung cùng thịt bò tiết ra nước tạo hỗn hợp sền sệt. Không phải là sợi bánh phở, hủ tiếu, mì, miến, bánh canh… mà chính bánh đa kết hợp cùng thịt bò qua phương pháp xào sẽ tạo nên sự thú vị cho mọi người trong bữa trưa đầu tuần.

Theo amthucviet, monngonmoingay, shopeefood, yeubep

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối