(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì hay gợi ý cho bạn đọc những món ăn trưa quốc tế. Và hôm nay là cơm chiên Nhật Bản, món ăn mang nhiều tiêu chí như hấp dẫn, no bụng và ngon miệng.
- Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon tuy lạ mà quen
- Trưa nay ăn gì: salad trứng cua độc đáo từ ẩm thực Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: cảm nhận tinh hoa ẩm thực Nhật Bản qua món mì Udon
Trong văn hóa ẩm thực Nhật bản, món cơm chiên này có tên gọi là Yakimeshi (焼飯) hay với thực khách quốc tế thường gọi là Chahan. Về nguồn gốc, theo các tài liệu ẩm thực dẫn rằng Chahan có mặt ở cảng biển Kobe (thành phố thuộc vùng Kansai nằm trên đảo Honshu) từ những năm 1860, khi mà di dân Trung Quốc chọn nơi này để sinh sống.
Ngày nay, Chahan là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, xuất hiện ở hầu hết các hàng quán, từ bình dân đến cao cấp. Dù được bán ở nơi nào thì một phần Chahan gồm cơm trắng, trứng gà, đậu Hà Lan, đậu nành Nhật Bản (edamame), thịt heo hay hải sản như thịt cua, cá hồi, tôm… Ở một số nhà hàng cao cấp, vẫn là những nguyên liệu trên nhưng được nâng cấp thêm, ví dụ tôm hay dùng tôm hùm; thịt heo dùng Iberico (Tây Ban Nha) hay thịt bò dùng Wagyu. Chahan còn có một phiên bản mang phong vị Hàn Quốc khi cho thêm kim chi vào chiên cùng.
Một trong những điểm độc đáo của cơm chiên Nhật Bản là dùng hạt gạo Nhật Bản và phải trải qua một số công đoạn như nấu cơm, để cơm nguội cho vào tủ lạnh rồi mới đem chiên. Cách chế biến này cũng hay được các đầu bếp Việt Nam ứng dụng cho các món cơm chiên truyền thống bởi hạt cơm tơi, xốp và không bị bết dính.
Nếu yêu thích các món cơm Nhật Bản, thực khách có thể tìm thưởng thức Oyakodon, một món ăn với nguyên liệu chính là gạo Nhật Bản, trứng gà được chế biến cùng các gia vị Nhật như dashi, rượu mirin và nước tương Nhật Bản.
Với trứng gà, đây là nguyên liệu giúp món ăn đậm vị, thơm béo mùi trứng nhưng tùy hàng quán mà có nơi thì đánh trứng thật nhuyễn, đổ vào xào cùng cơm, trong khi có nơi thì chiên trứng trước rồi xắt thành sợi dài, trang trí trên mặt cơm.
Tiếp đến, kỹ thuật xóc chảo và canh độ lửa cũng rất quan trọng để đánh giá một món cơm chiên Nhật Bản có ngon hay không? Cụ thể, khi xào các nguyên liệu thì để lửa ở mức nhỏ nhưng khi xóc chảo để chiên cơm thì chọn mức lửa lớn. Theo các đầu bếp, nếu người nấu thực hiện kỹ thuật xóc chảo hợp lý thì cơm chiên mau chín và chín đều các nguyên liệu. Đặc biệt, màu sắc món ăn tươi tắn, không quá khét mà cũng không có màu nhợt nhạt của thực phẩm chưa chín.
Để chống ngấy, cơm chiên thường dọn ra kèm một chén canh mà ở Nhật Bản thường gọi là súp. Trong đó, phổ biến nhất là súp miso (nước dùng dashi và tương miso); súp Tonjiru (nước dùng dashi, rau củ, thịt heo); súp Imoni (các loại thịt, rễ khoai môn, thạch Konnyaku)…
Có thể nói, khi nhắc về Nhật Bản, thực khách thường nhớ về các món ăn sống như sashimi nhưng hãy một lần thử thưởng qua món cơm chiên Nhật Bản. Chút đọng lại dư vị sau cảm giác thân quen như các món cơm chiên Việt Nam sẽ sớm bị thay thế bởi hương vị đặc trưng Nhật Bản, như là đậu nành, cơm hay các thực phẩm truyền thống nơi đây.
Gia Hân tổng hợp