(SGTT) – Từ hai nguyên liệu là bún gạo và lạp xưởng, đầu bếp đã kết hợp cùng ít gia vị đem xào để tạo nên một món ăn trưa hấp dẫn, là bún gạo xào lạp xưởng.
- Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư vị mới lạ trong ẩm thực Trung Hoa
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu xào cật heo dai, giòn
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng giản dị cùng cơm cà tím xào tôm thịt
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng nói riêng hay ẩm thực vùng miền nói chung thì sợi bún gạo hiếm thấy hơn sợi hủ tiếu, sợi bánh phở hay bánh canh. Trước đó, bún gạo chỉ xuất hiện trong các quán hủ tiếu mì của người Hoa với phiên bản món nước bún gạo thập cẩm hay bún gạo tôm thịt.
Dần dần, bún gạo được người Việt đón nhận và biến tấu thành kiểu xào để tạo nên một món khô hấp dẫn. Có nơi thì phục vụ bún gạo xào không, có nơi thì ngoài bún gạo còn kèm thêm chén nước lèo nấu từ xương heo để thực khách dễ ăn hơn.
Quay lại nguyên liệu món ăn thì nó gồm bốn phần: bún gạo, lạp xưởng, rau củ và gia vị. Đầu tiên, sợi bún gạo trên thị trường chỉ có loại khô đóng bịch nên bí quyết quán ăn níu kéo khách hàng nằm ở chỗ kỹ thuật trụng bánh sao cho độ giòn vẫn còn giữ (mẹo nằm ở chỗ sau khi trụng bánh với nước sôi thì thả nhanh qua nước lạnh).
Nguyên liệu tiếp theo là lạp xưởng, một loại thịt chế biến sẵn có hương vị đặc trưng so với các món thịt khác. Theo đó, thị trường hiện có một số loại lạp xưởng làm từ thịt heo, thịt bò, thịt gà hay cả thịt vịt. Dù lạp xưởng heo là phổ biến nhất nhưng đôi khi thực khách có thể thưởng thức những loại lạp xưởng còn lại tùy vào nguồn hàng quán ăn nhập vào. Đặc biệt, lạp xưởng do đầu bếp làm có hương vị thơm ngon hơn bởi họ nêm nếm chuẩn hơn là lạp xưởng sản xuất số lượng lớn. Ứng dụng cho món ăn hôm nay là lạp xưởng đem luộc để nở ra một ít, để ráo rồi đem xào.
Về rau củ, thành phần khá quan trọng bởi vừa cung cấp chất xơ vừa mang đến sự ngon miệng hơn cho thực khách. Đơn giản thì có giá, hẹ, cải ngọt, cải thìa, ớt chuông… cắt nhỏ rồi đem xào. Thông thường, rau cho vào cuối để giữ độ xanh, tránh cho rau củ bị nhừ nát. Gia vị còn lại để xào là ít hạt nêm, đường, tiêu, muối… nêm nếm theo khẩu vị.
Dù chỉ là sự kết hợp tình cờ của người đầu bếp nhưng kết quả món bún gạo xào lạp xưởng lại được thực khách đón nhận. Thế nên, quán ăn chuyên các món xào hiện nay cũng đều có phục vụ bún gạo xào lạp xưởng.