(SGTT) – Xào giòn là phương thức chế biến thường thấy trong các hàng quán của người Hoa. Theo đó, họ dùng sợi mì vàng (trứng gà), chiên ngập trong dầu sôi tạo độ giòn. Tiếp đến, xào các loại hải sản cùng rau, củ kèm theo một bí quyết để nước sốt đạt độ sền sệt.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món xào nổi tiếng của đảo quốc sư tử
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng cơm cánh gà sốt mù tạt
- Trưa nay ăn gì: Lẩu Sumo đầy mới lạ cho bữa trưa thứ Bảy thêm thú vị
Tại TPHCM, không quá khó cho mọi người tìm thấy một quán ăn người Hoa chuyên bán các món cơm chiên, mì hay hủ tiếu xào. Trong thực đơn của họ, mì xào giòn được nhắc đến nhiều bởi sợi mì sau chế biến giòn rụm, như tan trong đầu lưỡi. Và một trong những topping ăn kèm phổ biến nhất chính là hải sản và rau, củ.
Hiện thị trường có hai dạng sợi mì vàng là khô và tươi. Mì khô có ưu điểm bảo quản lâu nhưng độ ngon chỉ vừa phải. Còn mì tươi dù thời gian bảo quản ngắn nhưng phù hợp làm các món mì. Khi chọn mua mì tươi ở các tiệm sản xuất mì người Hoa, mọi người sẽ thấy mì có lớp bột trắng, giúp sợi mì giữ độ mềm, không bị bết dính.
Tuy chỉ là thả mì vào chiên nhưng cách chiên, độ lửa và thời gian cũng rất quan trọng. Cụ thể, chảo phải ngập dầu, chờ dầu thật sôi thì thả mì vào đến khi thấy giòn, nở ra theo dạng bánh thì vớt ra ngay, để ráo.
Trong ẩm thực Trung Hoa, những món ăn từ mì rất được chú trọng, từ ngoại hình đến cách chế biến. Theo quan niệm của họ, sợi mì (làm từ bột mì, bột gạo, ngũ cốc) càng dài thì càng tượng trưng cho sự bền lâu, trường thọ.
Với topping dùng kèm, hàng quán thường chọn nấu là tôm, mực, gan heo, thịt heo, da heo, cật… cùng rau, củ gồm cà rốt, cải ngọt. Có nơi thì thêm nấm rơm, nấm đông cô nên khi thưởng thức mọi người có thể hỏi thăm nguyên liệu nấu.
Sau khi sơ chế sạch nguyên liệu, người đầu bếp sẽ cho vào chảo xào cùng gia vị thông dụng như dầu ăn, dầu hào, hành tây, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm… Nếu đúng theo cách nấu của người Hoa thì đồ xào sẽ thêm vào ít nước lọc và bột năng. Loại bột này ngoài việc kết nối các hương vị thực phẩm thì nó còn làm nước xào kẹo lại, sền sệt.
Cứ thế, tuần tự xào hải sản, chiên mì, dọn mì lên đĩa và rải đều đồ xào và chan nước sốt xung quanh. Điểm nhấn ở món ăn này chính là mì giòn rụm nên thực khách cần dùng liền sau khi quán ra món. Đặt qua các ứng dụng thức ăn trực tuyến thì ghi chú thêm mì và đồ xào để riêng. Ngoài mì chiên giòn, mọi người vẫn có thể thay thế bằng cơm trắng, cơm chiên hay hủ tiếu xào bởi nó cũng là những món ăn có trong thực đơn.
Cuối cùng, chỉ việc pha một chén nước tương, thêm vài lát ớt xắt và tỏi sống cắt nhỏ, chấm mì và đồ xào đến đâu, thực khách sẽ “quyến luyến” đến đó.
Gia Hân tổng hợp