(SGTT) – Nằm khép mình bên sắc trắng thơm mùi bột gạo của sợi phở là từng cọng tủy bò dậy mùi béo, thơm vị riêng mà các phần thịt bò khác không có được. Bữa trưa đầu tuần cùng phở tủy bò hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới lạ cho tín đồ món phở.
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc bò hầm rau củ kiểu Pháp
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với phở sắn xào thập cẩm
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa lạ miệng cùng đậu rồng xào thịt bò
Điểm qua về các loại thịt trong phở bò, mọi người có thể kể vanh vách phần thịt nạm, gân, tái, bò viên, bắp, vè nhưng còn tủy bò thì không nhiều người biết. Thật ra, tủy bò không phải là thịt nhưng nó lại “gây mê” những ai từng thưởng thức bởi vị beo béo, ngọt ngọt và có độ xôm xốp lạ miệng.
Để có tủy, các quán phở bò phải hầm xương bò từ ngày trước với những ống xương to gần bằng tay người. Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, phần xương ống bò hay heo còn được gọi là xí quách bởi nó tận dụng được nhiều thứ. Cụ thể, thịt xung quanh ống thì lọc ra làm nạm, vè; xương đem hầm nấu nước dùng; còn tủy thì có được khi hầm xương ống trong thời gian dài.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, hiện trên thị trường, các quán phở có đa dạng cách chế biến để nấu phở bò nên mọi người cần chọn những thương hiệu uy tín, lâu năm để thưởng thức đúng “tinh thần” một tô phở bò. Một mẹo nhỏ là ưu tiên quán có bán tủy bò bởi thường nó chỉ có được trong quá trình quán ăn hầm lấy nước dùng.
Đặc biệt, tủy bò có hai loại tùy vào nhu cầu thưởng thức của thực khách, đó là tủy bò sợi trắng như nêu trên hoặc tủy bò béo mềm hơn. Theo đó, tủy bò sợi trắng bắt gặp nhiều ở các quán lẩu bò, còn tủy bò béo phổ biến ở các quán phở.
Về sợi phở, thông thường quán ăn phục vụ sợi bánh to đặc trưng nhưng vẫn có một số nơi dùng bánh phở loại nhỏ. Những ai dùng quen vị phở bò miền Bắc có thể chọn sợi phở cọng to và ngược lại. Thêm phần rau ăn kèm, do khác nhau về mặt thời tiết khi miền Nam thường nóng nên quán ăn phục vụ đa dạng rau như ngò gai, quế, rau mùi, húng lủi, tía tô. Còn phở Bắc thông thường chỉ là đĩa giá trụng và ít hành lá nguyên cọng.
Cách thưởng thức phở tủy bò cũng tương tự các món phở thịt bò khác khi thực khách tự pha chế nước chấm (tương đỏ, tương đen, tương bắc, sa tế, ớt cắt lát) trong chén riêng hoặc lấy một phần hỗn hợp nước chấm hòa cùng nước phở cho đậm đà. Do thịt bò có độ đóng mỡ nhiều hơn thịt heo nên nước uống kèm khi dùng bữa nên là ly trà nóng.
Tuy không quá nổi bật như các món phở thịt bò nói chung nhưng phở tủy bò vẫn có cho riêng mình những thực khách “thương nhớ” độ xôm xốp khó tả; cái vị béo ngọt khó quên. Một tô phở tủy bò cho bữa trưa đầu tuần hứa hẹn cho mọi người có thêm nguồn năng lượng xử lý cho những công việc đầu tuần.
Gia Hân tổng hợp