Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm vị món cà ri gà kiểu Malay

(SGTT) – Là sự giao thoa ẩm thực Trung Hoa và Malaysia, món Nyonya Curry chicken (cà ri gà kiểu Malay) hứa hẹn mang đến cho thực khách sự bùng nổ vị giác trong bữa trưa thứ Sáu.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, Malaysia là quốc gia có sự giao thoa ẩm thực của một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ hay ẩm thực hồi giáo. Trong đó, gia vị cà ri xuất hiện ở một số món ăn, làm nên “tên tuổi” cho ẩm thực Malaysia. Phải kể đến trong số đó là món cà ri gà kiểu Malay.

Món ăn là sự kết hợp hương vị giữa các loại gia vị thảo mộc cùng thịt gà thanh ngọt, khi được nấu chín kiểu hầm tạo nên món ăn bắt vị, dùng qua rồi khó thể quên. Sự kỳ công trong thành phần nguyên liệu cà ri gà điểm qua có hành tím, hành tây, gừng, riềng, nghệ, sả, tỏi, hoa hồi, quế, lá nghệ, nước cốt dừa và không thể thiếu là bột cà ri.

Về thịt gà, đây là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi, nhiều quốc gia nên cũng không quá khắt khe phải chọn gà giống nào. Chỉ một lưu ý từ đầu bếp là gà nên chọn loại thả vườn cho thịt săn chắc, khi hầm lâu trên lửa gà không bị bở thịt. Để gà thấm vị, người nấu chuẩn bị sốt cà ri ướp gà, gồm hành tím, hành tây, sả, gừng, riềng, nghệ, tỏi và ớt khô vào máy xay, cho thêm 1/2 chén nước nhỏ vào rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, cũng chính hỗn hợp sốt này và thịt gà mà đảo trên chảo nóng vài phút cho thịt săn lại.

Phần nấu cà ri gà cũng là một công đoạn quan trọng mà người nấu cần có sự tập trung cao bởi chưa đủ độ lửa chín, gà bị bở, cà ri chưa thấm; nấu quá tay cà ri dễ vón cục hoặc bị khét. Ở công đoạn này, nước cốt dừa giúp tạo độ béo cho món ăn, cốt me lấy vị chua nhẹ, đường thốt nốt lấy vị ngọt. Cứ thế, người nấu canh chừng lửa đến khi thấy cà ri sệt lại, dùng tăm xiên vào thịt gà không thấy chảy máu là món ăn hoàn tất.

Thông thường, người Malaysia dùng cà ri gà chung với cơm trắng, bánh mì để no bụng và món ăn cũng vừa vị hơn so với dùng cà ri không. Giờ trưa thứ Sáu gần đến, mọi người hãy thử qua món ăn này để cảm nhận một phần văn hóa ẩm thực Malaysia.

Theo amthucquocte, malayfood, shopeefood, cooky

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa mới lạ cùng cơm cá ngừ Hàn Quốc

0
(SGTT) – Trong bữa trưa quốc tế hôm nay, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu món ăn Hàn Quốc có thành phần nguyên...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị Pad Thái khi có thêm...

0
(SGTT) – Pad Thái là món ăn quen thuộc của người Thái, hôm nay, món ăn này có thêm "phiên bản" mới lạ khi...

Bữa trưa nhanh gọn chọn tàu hũ ky cuộn tôm

0
(SGTT) - Tàu hũ ky là thực phẩm đặc sắc bởi sau chiên chúng có độ giòn rụm khó quên. Nguyên liệu này hôm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Bữa trưa quốc tế với Lechon – món ăn đặc trưng...

0
(SGTT) – Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Philippines, Lechon là một lựa chọn không thể bỏ qua. ...

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Kết nối