Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món cà ri bò kiểu Thái cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Cà ri là loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ, thế nhưng, theo trào lưu giao thoa ẩm thực quốc tế, bột cà ri dần xuất hiện trong nhiều món ăn của một số quốc gia. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món cà ri nấu cùng thịt bò theo kiểu nấu của người Thái Lan.

Nhắc đến Thái Lan, thực khách sành ăn thường nhớ đến cà ri hai màu, ở đây là cà ri xanh hoặc cà ri đỏ. Màu nước cà ri tại Thái Lan ảnh hưởng phần lớn bởi ớt nấu cùng, như dùng ớt đỏ thì cho ra màu nước cà ri đỏ và ngược lại nước cà ri xanh từ ớt xanh.

Hương vị theo đó cũng có sự khác biệt, như cà ri xanh vị cay nồng, hơi ngọt; ứng dụng cùng các loại hải sản. Rau củ nấu cùng thường là cà tím, đậu Hà Lan, bắp non, chuối xanh. Còn cà ri đỏ vị đậm đà, hơi mặn và phù hợp một số loại thịt đỏ như thịt bò. Cùng với đó, cà ri đỏ ít sử dụng rau củ mà thường ứng dụng gia vị như lá chanh, sả, hành tây, tỏi, gừng.

Bàn thêm một chút về văn hóa ẩm thực quốc tế thì cà ri bò cũng có ở một số quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ hay cả ở Việt Nam. Mỗi quốc gia có một sự tinh chỉnh khác biệt về gia vị, nguyên liệu nấu, còn thịt bò thì tương tự nhau.

Cụ thể, thịt bò chọn nấu cà ri thường là phần thăn hoặc nạm, xắt thành những miếng hình quân cờ vừa ăn, đem ướp gia vị rồi xào qua cho chín sơ. Tiếp đến, cho thịt bò vào nồi cùng gia vị hầm và nấu lửa liu riu cho đến khi món ăn chín.

Theo đầu bếp chuyên nghiệp, nồi cà ri bò kho kiểu Thái chuẩn vị là khi nước dùng bật lên các hương vị cay, mặn, ngọt xen lẫn nhau. Thịt bò chín mềm, không bị quá dai. Lúc này, chỉ việc bới phần cơm trắng và ăn kèm cà ri bò.

Dù người Thái chọn cơm trắng là món ăn kèm nhưng với sự đa dạng trong ẩm thực Việt, mọi người hoàn toàn thay thế bằng bánh mì hay loại sợi mình yêu thích, như hủ tiếu, mì, bún, phở. Cuối cùng, gọi một ly nước làm từ các loại thảo mộc vừa giúp cảm nhận hương vị món ăn ngon hơn vừa tẩy vị món ăn sau dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Bữa trưa ‘bùng nổ vị giác’ cùng súp cừu kiểu Ấn

0
(SGTT) – Trong bữa trưa ngán cơm văn phòng, mọi người có thể thử đổi vị với một món ăn bắt nguồn từ ẩm...

Bữa trưa quốc tế với Buta Kimuchi

0
(SGTT) – Buta Kimuchi (Buta Kimchi) là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản với điểm nhấn ở hai...

Kết nối