(SGTT) – Các món ăn về cá luôn là lựa chọn chủ đạo mà quán ăn đưa vào thực đơn phục vụ thực khách. Trong đó, món cá vược kho riềng mang đến cho mọi người trải nghiệm phong vị ẩm thực miền Bắc.
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật salad đu đủ tai heo
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món mì gói xào chả cá
- Trưa nay ăn gì: Cơm chiên heo quay cho bữa trưa đổi vị
Nhắc đến món cá kho trong ẩm thực văn phòng, mọi người thường chỉ nghĩ đến cá hú, cá bống, cá lóc.. mà quên rằng cá vược cũng được ưa chuộng không kém. Thịt cá vược chắc, béo và thơm nên cũng là lựa chọn của nhiều quán cơm văn phòng. Hiện, thị trường thực phẩm ghi nhận cá vược trong nước và cá vược nhập khẩu, tùy quán ăn chọn nguồn hàng chế biến.
Tương tự các món cá kho khác, cá vược cũng được người nấu sơ chế, lọc thịt và cắt thành từng khoanh ăn vừa miệng. Tiếp đến, ướp thịt cá với ít gia vị mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm (ướp càng lâu thịt càng thấm vị) rồi mới đem kho.
Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu trong món ăn này là riềng, loại cây được xem là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Về hương vị, củ riềng mang tính ấm, hương nồng như củ nghệ nên giúp món ăn bắt vị hơn. Đặc biệt, riềng còn là một thành phần trong nhiều bài thuốc dân gian có ích cho sức khỏe người dùng. Đầu bếp chia sẻ mẹo sơ chế riềng là dùng dao cạo bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch lại với nước, đem đập dập hoặc cắt lát mỏng tùy món ăn.
Để món ăn bắt vị và mang hương vị truyền thống, gần gũi, cá vược được kho cùng riềng trong một tô (niêu đất). Kiểu kho này vừa giúp món ăn thấm vị, vừa giúp thực khách cảm nhận món ăn đẹp mắt hơn.
Theo comtruavanphong, monantuca, shopeefood