(SGTT) - Nấm là thực phẩm quen thuộc, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với hải sản tạo thành món lẩu thanh mát, thơm ngon và chinh phục vị giác của nhiều người ngay trong lần đầu thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thưởng thức lẩu ếch lá giang lạ miệng chống ngán
- Trưa nay ăn gì: thưởng thức cà ri đỏ Thái Lan cay nồng, thơm béo
- Trưa nay ăn gì: Phá lấu tai heo dai giòn sần sật, hấp dẫn lạ miệng
Với đa dạng chủng loại cũng như hương vị khác nhau, hầu hết các loại nấm đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho cơ thể như chất sơ, đạm, các loại vitamin… Đặc biệt, trong loại thực phẩm này không có cholesterol, chất béo cũng như hàm lượng calo, đường và muối thấp nên thích hợp bổ sung vào thực đơn của những người đang trong quá trình giảm cân.
Ngoài những món ăn quen thuộc như xào, nấu canh thì lẩu nấm cũng được yêu thích không kém. Được đánh giá là món lẩu có công thức đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, lẩu nấm hải sản là lựa chọn lý tưởng dành tặng cho những người thân trong bữa ăn cuối tuần. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của các loại hải sản cùng nước dùng được ninh từ xương ống, cộng thêm vị thanh mát của các loại nấm đi kèm hứa hẹn sẽ đem đến “làn gió mới” cho những ngày ngán cơm.
Đối với lẩu nấm hải sản, có thể lựa chọn nhiều loại nấm khác nhau để tăng độ phong phú cho món lẩu. Tuy nhiên, nên lựa một số loại nấm vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa đẹp mắt như nấm đông cô, nấm rơm, nấm linh chi trắng, nấm kim châm, nấm đùi gà… Ngoài ra, hải sản đi kèm là tôm sú, mực ống cũng phải đảm bảo tươi ngon và chất lượng thì món lẩu mới ngon chuẩn vị. Tùy theo sở thích mà chuẩn bị thêm món ăn kèm khác từ đậu hũ non, rau cải cúc cho tới cá viên, thịt bò, nghêu…
Phần nước lẩu ngọt thanh hầm từ xương gà (hoặc xương heo) cùng hành tây, hành tím, tỏi, gừng nướng là sợi dây liên kết giữa các loại nấm và hải sản với nhau. Sau đó, phần nước hầm xương sẽ được lọc riêng ra nồi và thêm củ cải trắng, cà rốt, táo tàu và kỷ tử vào nấu cùng để thật đậm đà. Lúc củ cải, cà rốt chín tới, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là đã hoàn thành phần nước dùng của lẩu nấm hải sản.
Cũng như các loại lẩu khác, lẩu nấm hải sản ngon nhất khi ăn tới đâu nhúng tới đó và có thêm chén nước mắm cay cay chấm cùng. Để thưởng thức trọn vẹn món ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp nhỏ, nước sôi thì cho hải sản vào trước rồi mới đến các loại rau nấm. Món lẩu này ăn kèm với bún hay mì đều ngon và trọn vị. Nhờ sự thanh mát và bổ dưỡng, đây cũng là món lẩu phù hợp để thưởng thức trong mọi điều kiện thời tiết.
Quỳnh Hân tổng hợp