(SGTT) – Thay vì sơ chế hải sản và rau củ rồi đem chiên với cơm thì các đầu bếp lại xào hỗn hợp nguyên liệu này cùng ít gia vị để tạo thành món ăn có nước sốt dùng kèm cơm.
- Trưa nay ăn gì: Vừa giòn vừa dinh dưỡng cùng salad nấm tuyết
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món hủ tiếu xá xíu 2 cách làm
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho bữa trưa quốc tế
Nhắc đến cơm chiên hải sản, thực khách thường nhớ đến một món ăn đa sắc màu và giòn rụm từ tất cả nguyên liệu chế biến. Vậy nhưng, một số người vẫn chưa tìm thấy sự “hoàn hảo” trong món ăn này khi nó vẫn phải có chén nước canh dùng thêm bởi cơm dễ bị khô.
Để cân bằng yếu tố này, đầu bếp chuyên nghiệp vẫn sử dụng hải sản nhưng thay vì chiên cùng cơm thì xào chung ít nước dùng để tạo nước sốt. Chính vì vậy, chỉ trên một đĩa cơm trưa văn phòng, mọi người có thể thấy hải sản ưa thích, rau củ thanh ngọt và nước sốt trộn cơm cho đỡ khô.
Về hải sản, quán ăn ưa dùng một số nguyên liệu như tôm, mực, bạch tuộc hay gần đây là hải sản ngoại nhập gồm cá hồi Na Uy, còi sò điệp Nhật Bản. Tùy vào mức giá bán quy định mà các thành phần hải sản có sự thay đổi nhất định. Theo đó, để khử mùi hải sản, mọi người thường rửa qua nước cốt chanh hoặc rượu trắng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là hải sản tươi để tránh gây nặng mùi cho món cơm xào.
Sau khi sơ chế hải sản, người nấu cho vào chảo và xào cùng ít rau cải ngọt, cải thìa kèm nước dùng nấu từ xương heo. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì nước sốt sẽ loãng, không tạo thành nước sốt bắt vị cho món ăn. Thế nên, người nấu có một bí quyết để tạo độ sánh, đó là dùng ít bột năng pha loãng và đánh đều nước dùng đến khi kẹo lại.
Lúc này, việc còn lại của quán ăn là chọn một đĩa trơn, cho cơm tạo hình tròn (từ việc ép cơm trong chén) rồi chan nước sốt có kèm hải sản lên trên. Để chiều lòng mọi khẩu vị, quán có hai lựa chọn cơm trắng hoặc cơm chiên tỏi. Thế nên, mọi người khi đặt món hoặc dùng bữa có thể hỏi quán có loại cơm nào.
Từ sự biến tấu mới lạ này, thực đơn cơm trưa văn phòng lại có thêm một món ăn mới từ hải sản nói riêng hay cơm xào nói chung. Do mang phong vị ẩm thực Trung Hoa nên thực khách có thể gọi thêm một ly nước mát như rong biển, nước sâm, 24 vị để giúp bữa ăn thật sự tròn vị.
Gia Hân tổng hợp