(SGTT) – Cá là thực phẩm thường thấy trong các bữa cơm trưa văn phòng. Trong đó, thịt cá diêu hồng đem chiên giòn, áo lên lớp sốt mắm xoài và dùng kèm cơm trắng là lựa chọn của nhiều thực khách.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh mát cùng rau xà lách xoăn xanh
- Trưa nay ăn gì: Bao no bụng cho bữa trưa đầu tuần cùng mì giò heo hầm rau củ
- Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật Bản
Về dinh dưỡng, thịt cá diêu hồng bổ sung lượng đạm, sắt, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, thịt cá còn phù hợp cho những người theo chế độ ăn uống riêng biệt để tập luyện thể thao. Thông thường, nhắc đến cá diêu hồng, mọi người nghĩ ngay đến lẩu cá diêu hồng hay cơm cá diêu hồng sốt cà chua. Hôm nay, Trưa nay ăn gì giới thiệu một phiên bản mới mang âm hưởng ẩm thực Thái khi kết hợp xoài cùng kiểu chế biến chiên mắm giòn.
Nếu như món cá trê chiên giòn sốt mắm xoài, đầu bếp bằm nhỏ thịt cá, trộn với bột giòn và chiên xù tạo thành những mẩu bánh chấm mắm xoài thì cách làm cá diêu hồng chiên sốt mắm xoài sử dụng thịt cá nguyên con, chiên giòn, rưới mắm xoài lên mặt trên thịt cá.
Do để nguyên cá chiên giòn nên trước đó, người nấu phải sơ chế sạch cá, loại bỏ ruột rồi mới chiên bằng cách mở phần bụng cá, cho từ từ vào chảo dầu sôi, vừa chiên vừa rưới dầu lên phần thịt cá chưa ngập dầu. Khi cá giòn, vớt cho ra rổ và lót giấy thấm dầu.
Nguyên liệu tiếp theo là xoài thì chọn loại xoài ngon, dùng thiết bị bào mỏng thành dạng sợi, mục đích là giảm bớt vị chua khi dùng miếng lớn. Ngoài ra, xoài bào sợi còn liên kết lại với nhau tạo thành rổ đựng món ăn. Để tăng độ giòn, bảo quản trong ngày tốt hơn, xoài được ngâm trong nước đá lạnh. Khi có khách gọi món thì người nấu lấy một lượng vừa đủ cho khẩu phần món ăn.
Để món ăn chuẩn vị, phần nước sốt pha chế khá cẩn thận và phải theo đúng định lượng công thức mà bếp trưởng đưa ra. Vì vậy, tùy thuộc mỗi bếp trưởng mà công thức có chút khác nhau về định lượng hay số lượng gia vị làm sốt. So với nước sốt món cá trê mắm xoài kiểu Thái đậm đà, nhiều vị thì nước sốt cá diêu hồng đơn giản chỉ là nước mắm nguyên chất, pha với tỏi và ớt bằm nhuyễn, thêm ít đường để điều vị chua ngọt. Cuối cùng, xếp cá ra đĩa, phủ mặt dưới lớp xoài và chan sốt lên trên.
Nếu bạn đi đông người, nên chọn gọi cá nguyên con sốt mắm xoài, còn khách dùng bữa trưa một mình vẫn có thể gọi suất ăn một người. Cùng với cá diêu hồng sốt cà chua, món cá diêu hồng chiên giòn sốt mắm xoài tạo nên điểm nhấn cho thực đơn món ăn từ cá cho các quán cơm trưa. Nếu thiên về vị ngọt dịu, sốt cà chua là hợp lý; còn bạn ưa thích vị mặn mà xen lẫn chua chua thì hãy thử ngay cơm cá diêu hồng sốt mắm xoài.