Thứ ba, Tháng mười một 19, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm trưa văn phòng giản dị với món cá kho

(SGTTO) – Cá kho là món ăn dân dã nhưng lại kích thích được vị giác của người thưởng thức và dù đi đến đâu, người ta vẫn nhớ mãi hương vị thân thuộc gắn liền với bao bữa cơm ấm áp, chan hòa ngày ấy.

Ảnh minh họa: bepnha

Không cần phải bàn thêm về sự “nổi tiếng” của món ăn này. Cá lóc kho là món ăn truyền thống của người Việt Nam, là món ăn dân dã bình dị xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt. Cá lóc kho tiêu dậy mùi hương thơm phức, vị tiêu đậm đà kết hợp hài hòa với các gia vị khác, ăn cùng với cơm trắng ngon khó cưỡng.

Ở miền Tây sông nước người ta thường kho cá bằng cá lóc đồng câu được ở ngoài ao hồ, ruộng nên thịt rất chắc, không giống như cá nuôi. Nếu không tìm mua được cá đồng thì bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để an toàn cho sức khỏe.

Món cá kho đúng điệu phải dùng tộ để kho cá dù có thể dùng nồi nào cũng kho được. Kho tộ vẫn đem lại hương vị đặc trưng, và có thể nói cá nào kho tộ cũng rất ngon, đặc biệt là cá lóc. Nếu không có nồi đất bạn có thể sử dụng các loại nồi có lòng sâu hoặc lòng dày để kho món cá kho này. Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa thì ta cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ cho hai mặt săn lại.

Để có món cá kho ngon, điều quan trọng cần lưu ý đó chính là cách sơ chế cá lóc sao cho sạch nhớt và không tanh. Bạn có thể dùng muối hoặc nước vo gạo. Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá. Bên cạnh đó, thêm một ít nước màu dừa khi kho cá sẽ giúp cho món ăn bắt mắt hơn. Nếu không có sẵn nước màu bạn có thể làm bằng cách thắng đường với nước lọc trên lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển sang màu vàng nâu là được. Món cá kho thành phẩm có hương vị đậm đà thơm ngon, cá chắc thịt, các khúc cá lành lặn không vỡ nát.

Món cá lóc kho tiêu có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi hương thơm phức khó cưỡng và vị ngon vừa vặn đúng điệu. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá khi ngấm đều các gia vị cùng với vị cay nồng của hạt tiêu và ớt rất hấp dẫn. Một miếng cá lóc kho thơm phức, kèm theo một chén cơm nóng hổi vô cùng đưa cơm. Có thể ăn kèm với cải bắp xào cà rốt là đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa trưa no căng tràn đầy năng lượng nhưng không kém phần ngon miệng, hấp dẫn.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Cơm Thố Việt (quận 2), Không Gian Xưa - Coffee & Cơm văn phòng (quận 9), ViEn café (quận 5), Quán cơm Thanh Bạch (quận Bình Thạnh), Cơm tấm Cây Khế 3 - cây Trâm (quận Gò Vấp), Ana - Cà phê & cơm văn phòng (quận 6), Hạnh Dung - ẩm thực Chay Mặn (quận 11), quán cây Gòn - cơm văn phòng (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần cơm cá kho có giá bán khoảng 40.000 – 55.000 đồng.

Nếu tìm mua được cá tươi, bạn có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề